Nội dung bài viết

4 tips viết CV tiếng Nhật đánh gục mọi nhà tuyển dụng

Bạn đang muốn tìm một công việc tại những công ty Nhật Bản để trải nghiệm môi trường làm việc hiện đại với mức lương mơ ước tuy nhiên bạn lại chưa biết cách viết CV tiếng Nhật sao cho hấp dẫn. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu cách viết CV tiếng Nhật nhé.

Cách viết CV tiếng Nhật

Cách viết CV tiếng Nhật

 

>>> Xem thêm: Tiếng Nhật cho nguời đi làm

 

1. Hãy thể hiện bạn là một người đáng tin cậy

Có thể bạn đã biết tính cách con người Nhật rất coi trọng danh dự và chữ tín, vì vậy, họ rất quan tâm đến việc nhân viên mà mình lựa chọn liệu có phải là một người đáng tin cậy hay không? Đây gần như là điều họ tìm kiếm đầu tiên khi sang lọc CV xin việc. Vậy làm thế nào để bạn có thể chứng minh “độ tin cậy” của mình chỉ trong vài chục giây nhà tuyển dụng lướt qua CV?

 

      + Ít chuyển việc

Những ứng viên có thời gian làm việc lâu dài tại một công ty sẽ được nhà tuyển dụng Nhật lưu tâm và đánh giá cao. Nếu trên hồ sơ nói rằng bạn đã chuyển việc quá nhiều lần, thì nhà tuyển dụng lo ngại rằng bạn có thể là người thiếu trách nhiệm, “cả thèm chóng chán” và nguy cơ bỏ việc sau một thời gian ngắn là rất cao. Vì vậy cố gắng hạn chế mức độ nhảy việc của bạn.

 

      + Trung thực

Có thể hồ sơ của bạn không thể hiện đủ kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng Nhật yêu cầu nhưng nó lại thể hiện được sự chân thành, đáng tin cậy của mình thì chắc chắn hồ sơ của bạn cũng sẽ được lưu tâm. Người Nhật sẽ đào tạo nếu bạn không có kinh nghiệm nhưng sẽ không chấp nhận nếu bạn lừa họ. 

Người Nhật đánh giá cao lòng trung thực

Người Nhật đánh giá cao lòng trung thực

 

2. Chứng minh bạn thực sự quan tâm đến công việc

Quy trình viết CV tiếng Nhật xin việc chuẩn sẽ bắt đầu từ việc chọn công ty, tìm hiểu về đặc điểm của công ty cũng như tính chất công việc của vị trí mà các bạn ứng tuyển, sau đo lựa chọn những kinh nghiệm kỹ năng phù hợp của bạn để viết vào CV. Tuy nhiên, các bạn sinh viên toàn đi ngược lại với nguyên tắc chuẩn này. Các bạn liệt kê tất tật những kinh nghiệm kỹ năng mà mình có rồi đem bản CV tiếng Nhật đó áp dụng ở tất cả các công ty, tất cả các vị trí. Người Nhật nói riêng và các nhà tuyển dụng nói chung thường đánh giá rất thấp những CV như vậy.

 

3. Đưa ra mục tiêu công việc rõ ràng

Trong tương lai bạn có khả năng hết lòng vì công việc và là một nhân viêc đáng tin cậy không? Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ hay tham khảo thêm từ bạn bè, người thân để có được những mục tiêu xác thực, hợp lý.

Đat ra muc tieu de duoc tin tuong hon

Đưa ra mục tiêu rõ dàng sẽ được người Nhật tin tưởng

 

4. Hiểu rõ về trình tự của một CV tiếng Nhật chuẩn

Thông tin cá nhân trong CV tiếng nhật

Cụ thể, mở đầu CV, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên cung cấp các thông tin sơ lược về tên, tuổi, email, số điện thoại, hình ảnh cá nhân thường được đính ở góc phải CV.

 

Kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Nhật

Một lưu ý nhỏ là yếu tố chuyển việc nên được thể hiện hạn chế trong bộ CV tiếng Nhật, do những nhà tuyển dụng Nhật Bản thường không ấn tượng đối với các ứng viên chuyển việc quá nhiều lần trong một thời gian ngắn từ 1 – 2 năm.

 

Bằng cấp, chứng chỉ trong CV tiếng Nhật

Sau đó là đến phần liệt kê những bẳng cấp và chứng chỉ nổi bật trong suốt quá trình làm việc của bạn. Một lần nữa, hãy chọn lọc những chứng chỉ có giá trị và có thể thể hiện đúng năng lực chuyên môn của bạn phù hợp với vị trí mà bạn đang  ứng tuyển.

Bằng cấp tiếng Nhật được đánh giá cao khi xin việc

Bằng cấp tiếng Nhật được đánh giá cao khi xin việc

 

Các câu hỏi chuyên môn trong CV tiếng Nhật

Tùy theo mục đích và đặc trưng công việc mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi rất đặc trưng về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, vì sao bạn chọn công ty của họ, mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, thành tích nổi bật trong quá khứ, thậm chí về mức lương bạn mong muốn ….

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, giả sử đối với, ngoài việc đưa ra các thông tin trả lời, bạn nên đưa ra các câu chuyện, hay các dẫn chứng để chứng minh rằng những điều bạn chia sẻ là đúng sự thật.

Nếu bạn học tiếng Nhật và muốn tìm cho mình một công việc tốt thì hãy cố gắng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé. Chúc các bạn thành công.

 

Trung tâm tiếng Nhật SOFL - Địa chỉ học tiếng Nhật uy tín tại Hà Nội


Gửi bình luận
Mã chống spamThay mới
 
 ƯU ĐÃI GIẢM 40% HỌC PHÍ + TẶNG BỘ SGT