Nội dung bài viết

Tết Trung thu ở Nhật Bản khác gì so với Việt Nam và các nước Châu Á?

Tết trung thu là dịp để mọi người cùng nhau vui chơi và ngắm trăng đêm rằm, ngày lễ được nhiều em nhỏ Việt Nam mong đợi nhất. Vậy bạn có muốn cùng SOFL tìm hiểu về ngày tết trung thu ở Nhật Bản? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về 5 điểm khác nhau giữa tết trung thu Việt Nam và Nhật Bản nhé.

1. Nguồn gốc ngày tết trung thu

Trong những câu chuyện cổ tích thường được người già kể lại, Tết trung thu ở Việt Nam gắn liền với hình ảnh của chú Cuội, chị Hằng Nga và chú thỏ Ngọc. Ở Nhật Bản thì trong tâm trí người dân chỉ xuất hiện hình ảnh một chú thỏ Ngọc.

Ở Việt Nam mình, câu chuyện về chú Thỏ Ngọc là câu chuyện cảm động. Thời xưa nhiều năm liền mùa màng bị thất bát, con người và vật ăn thịt lẫn nhau để giành giật sự sống. Thỏ chính là loài vật rất yếu đuối không thể đi được đâu xa để kiếm ăn, chúng rủ nhau cùng ngồi quanh đống lửa nhỏ để cố gắng chống chọi với cái đói, cái rét.

Trước cảnh khó khăn, khổ ải như vậy, có một con thỏ đã dũng cảm nhảy vào đống lửa để làm thức ăn cho các bạn của mình. Khi đó thì Tây Vương Mẫu đã đi qua, thương cảm và ghi nhận nghĩa khí của con vật nhỏ bé, người đã nhặt hết chỗ  xương tàn của chú thỏ và phù phép thành hình hài mới bằng ngọc, chú thỏ được trường sinh bất tử và sống trên cung trăng.

Tại đất nước Nhật Bản, người dân nơi đây lại quan niệm rằng có một chú Thỏ Ngọc đang sinh sống ở trên mặt trăng cao tít, mỗi khi khi họ ngồi ngắm trăng thường tưởng tượng như mình đang thấy hình bóng một chú thỏ đang ngồi ăn bánh bao, hoặc là đang đứng giã bánh Tsuki- Dango.

Tết trung thu ở nhật bản

Người Nhật quan niệm có một chú Thỏ Ngọc đang sinh sống ở trên mặt trăng cao tít

2. Ý nghĩa của ngày lễ trung thu

Người Việt Nam quan niệm Tết trung thu là tết của trẻ em, vào ngày lễ này trẻ em khắp cả nước đều đi ra phố rước đèn, trẻ em cùng nhau chơi những trò chơi ở dưới ánh trăng ngày rằm, sau đó là cùng nhau phá cỗ bánh kẹo. Ở nhiều địa phương trên cả nước còn tổ chức múa Lân để phục vụ cho các bé vui chơi vào ngày này.

Đây cũng là dịp để mọi người tỏ lòng biết ơn, cảm ơn đến những người thân yêu, quan trọng bằng cách tặng cho người thân những chiếc bánh trung thu thật ngon, trà và rượu đến cho cha mẹ, thầy cô, …

Ở Nhật Bản lễ hội Trung thu được gọi là Tsukimi - lễ hội ngắm trăng, được tổ chức vào rằm tháng tám (15/8 âm lịch). Ngày lễ ngắm trăng đặc biệt này còn mang một ý nghĩa khác là tạ ơn các vị thần đã ban cho người dân một vụ mùa thật bội thu, họ đã làm những mâm lễ cúng thật chu đáo bằng chính những thứ mà họ làm ra như bánh truyền thống Dango, cỏ bông bạc Susuki,...

Ngoài 15/8 âm lịch Otsukimi được tổ chức lần 2 khoảng 1 tháng sau vào ngày 13/9 âm lịch, đêm 13 này còn được gọi là "trăng sau". Người Nhật quan niệm rằng một khi đã ngắm trăng đêm 15 thì phải ngắm trăng vào đêm 13. Bởi nếu chỉ ngắm trăng đêm 15 thì chắc chắn sẽ gặp xui xẻo hay tai họa, điều kiêng kị này trong tiếng Nhật được gọi là "Kata-tsukimi". Đây cũng là một nét khác biệt của Otsukimi Nhật Bản.

Trung thu ở nhật bản

Ngày lễ ngắm trăng đặc biệt này còn mang một ý nghĩa khác là tạ ơn các vị thần đã ban cho người dân một vụ mùa thật bội thu

3. Có những hoạt động vui chơi nào trong đêm trăng ngày rằm?

Những hoạt động vui chơi nổi bật trong ngày trung thu của Việt Nam là, tất cả trẻ em đều đi rước đèn, các em chọn mua hoặc được bố mẹ tự tay làm cho mình những chiếc đèn ông sao. Trên đường phố tấp nập thường có những tốp múa Lân khác nhau để tạo thêm không khí vui tươi cho các em. Sau phần rước đèn ông sao, các em thường tụ họp lại cùng một chỗ và phá cỗ đêm trăng.

Ở Nhật Bản, người dân tụ tập làm những món bánh truyền thống của mình, sau đó họ những khay bánh ở kế bên hiên nhà, gần cửa sổ hay bất cứ chỗ nào để có thể nhìn trăng rõ nhất. Đặc biệt, theo quan niệm của người dân Nhật Bản là nếu có trẻ em đến tự ý ăn bánh nhà mình thì họ sẽ gặp rất nhiều may mắn trong năm.

4. Ăn gì vào ngày Tết trung thu?

Nói đến tết trung thu tại Việt Nam thì không thể thiếu được những đồ ngọt như hoa quả, đặc biệt quan trọng là bưởi và quả hồng ngâm. Ngoài ra, những biểu tượng khi nhắc đến những ngày này là bánh trung thu, đèn ông sao, đèn kéo quân và múa lân...

Còn ở đất nước Nhật Bản, lễ hội Tsukimi, người dân thường thụ tập cùng gia đình làm bánh Tsukimi Dango xếp theo hình tam giác nhọn.

 

Bánh trung thu nhật bản

Bánh Tsukimi-dango là món bánh truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp tết trung thu của Nhật Bản

5. Người Nhật Bản làm gì trong ngày trung thu?

Hầu hết các bạn trẻ ở Việt Nam trong dịp rằm tháng 8 đều tụ họp, quây quần bên gia đình, cùng nhau ra phố đi rước đèn ông sao,  phá cỗ ăn linh đình, ăn bánh nướng, bánh dẻo.

Còn ở Nhật thì Tết trung thu là dịp mà những người con xa xứ trở về, cùng nhau liên hoan và làm những món ăn truyền thống. Họ còn chuẩn bị cho mình những trang phục đẹp để đi lễ hội.

Tết trung thu ở Nhật Bản và Việt Nam tuy có những điểm khác nhau, nhưng lễ hội này vẫn luôn được gìn giữ qua hàng nghìn năm. Hãy chia sẻ cùng SOFL những kỉ niệm đáng nhớ của bạn về đêm trung thu nhé.

 


Gửi bình luận
Mã chống spamThay mới
 
 ƯU ĐÃI GIẢM 40% HỌC PHÍ + TẶNG BỘ SGT