Nội dung bài viết

Top 6 trò chơi dân gian Nhật Bản được yêu thích nhất

Nhật Bản có rất nhiều trò chơi nổi tiếng khắp thế giới. Sau đây là 5 trò chơi dân gian Nhật Bản thú vị và đặc sắc nhất, bạn đã thử qua chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

 

>>> Những đặc sắc trong lễ hội cosplay Nhật Bản

 

Việt Nam - Nhật Bản luôn trân quý những trò chơi truyền thống

Những trò chơi dân gian không đơn thuần chỉ là một thú vui tiêu khiển, ẩn sâu trong mỗi trò chơi là những nét đẹp văn hóa đại diện cho lịch sử và truyền thống dân tộc. 

Nếu như Việt Nam có những trò chơi gắn liền với lịch sử như Chơi đu, Rồng rắn lên mây, Trốn tìm, Ô ăn quan, Bịt mắt bắt dê, Nhảy dây, Nhảy lò cò, Đấu vật… thì Nhật Bản có Hanetsuki, Ohajiki, Menko, Taketombo, Koma… Đây là những trò chơi dân gian hầu hết được du nhập từ nước ngoài, gắn liền với đời sống người dân Nhật Bản trong thời kỳ dựng nước và giữ nước.

Hãy cùng trung tâm ngoại ngữ SOFL tìm hiểu qua những trò chơi đặc sắc này nhé!

1. Trò chơi Koma: Con quay

 • Tên tiếng Nhật: こま

 • Nguồn gốc: Koma có nguồn gốc ở Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản từ thời Edo.

 • Ý nghĩa: Thường được chơi vào những ngày đầu năm mới, rèn luyện khả năng xác định mục tiêu, đôi tay khéo léo của người chơi.

 

2. Trò chơi Takoage: Thả diều

 • Tên tiếng Nhật: 凧揚げ

 • Nguồn gốc: Trò chơi này du nhập từ Trung Quốc vào những năm 794 – 1185, thời đó thả diều được xem như là một trò chơi của giới quý tộc. Thả diều ngày càng phổ biến ở Nhật và trở thành một trong những trò chơi truyền thống đặc sắc nhất.

 • Ý nghĩa: Thả diều được coi là một môn nghệ thuật chứ không đơn thuần chỉ là trò chơi nữa. Người Nhật quan niệm con diều càng bay cao thì ước nguyện sẽ càng dễ thành sự thật, các em bé sẽ càng khôn lớn mạnh khỏe, diều bay cao chứng tỏ lời cầu xin, ước nguyện đã đến với các vị thần.

Lễ hội thả diều tại Nhật Bản

Lễ hội thả diều tại Nhật Bản

 

3. Trò chơi Menko: Ném đĩa

 • Tên tiếng Nhật: 面子

 • Nguồn gốc: Trò chơi này có nguồn gốc từ thời Kamakura (1185-1333) và tạo nên cơn sốt đối với thế giới trong những năm 1990 dưới cái tên POG. Menko là một trò chơi thẻ bài của Nhật Bản dành cho hai hoặc nhiều người chơi, trên thẻ có in những diễn viên, nhân vật nổi tiếng của Nhật.

 • Ý nghĩa: Trò chơi này thường dành cho những cậu bé chơi. Trải qua kinh nghiệm chơi menko, các em sẽ rèn được sự khéo léo, nhanh tay và khả năng phán đoán tình huống.

 

4. Karuta: Chơi bài lá

 • Tên tiếng Nhật: かるた

 • Nguồn gốc: Đây chính là một loại bài lá truyền thống của người Nhật. Trò chơi này rất nổi tiếng ở xứ sở hoa Anh đào nhưng có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Khi các nhà buôn Bồ Đào Nha đến Nhật vào thế kỷ 16, họ đã đem theo những bộ bài tây đi cùng để chơi, từ đó nó du nhập vào Nhật Bản và tên trò chơi trở thành Karuta.

 • Ý nghĩa: Chơi bài giúp người chơi rèn luyện khả năng tư duy, ứng biến, lựa chọn và giải quyết vấn đề rất tốt. 

 

5. Trò chơi Hanetsuki: Đánh cầu

 • Tên tiếng Nhật: 羽根つき

 • Nguồn gốc:. Trò chơi từ thời Heian này ban đầu được chơi vào các ngày Tết ở Hoàng cung, chúng được trang trí rực rỡ và trở thành món đồ mỹ nghệ dùng để tặng cho con gái nhân dịp Tết. Hanetsuki giống một chiếc vợt gỗ có dạng hình mái chèo hoặc được làm từ hạt quả bồ hòn có màu đen và gắn lông chim. Chúng được bán làm quà lưu niệm ở các ngôi đền, nơi tổ chức lễ hội.

 • Ý nghĩa: Trong tiếng Nhật, quả bồ hòn được gọi là mukuro ji, dịch sang chữ Hán có nghĩa là “một đứa trẻ không bị đau ốm”. Vì vậy năm đầu tiên đứa trẻ được sinh ra, thường được người thân tặng cho món quà này giống như lời chúc, lời cầu nguyện sức khỏe, may mắn. 

 

6. Trò chơi Kendama: Bắt bóng bằng cốc

 • Tên tiếng Nhật: けん玉

 • Nguồn gốc: Trò chơi này có nguồn gốc từ Pháp với cái tên “Le bilboquet”, nó du nhập đến Nhật vào thời Edo và chỉ dành cho giới quý tộc chơi. Trò chơi “Kendama” bao gồm một thanh gỗ có hình thánh giá (Ken) và một quả bóng màu (Dama), bóng được nối dây liền với thanh gỗ. Tại Nhật Bản còn có hẳn một hiệp hội là “Hiệp hội Kendama Nhật” thường tổ chức những cuộc thi đấu kỹ năng và chấm điểm cho trò chơi này. 

 • Ý nghĩa: Đây là một trò chơi vận động nhẹ nhàng, sử dụng các ngón tay kết hợp với chuyển động của đầu gối và bắp đùi. giúp các khớp tay, khớp đùi linh hoạt và khéo léo hơn rất nhiều.

 • Hình ảnh/Video: 

 

Ngoài 6 trò chơi dân gian Nhật Bản nổi tiếng trên, xứ sở hoa anh đào còn rất nhiều trò chơi nổi tiếng khác như: 

- Trò chơi về cơ khí: Pachinko 

- Trò chơi dành riêng cho trẻ em: Daruma San ga koronda, Fukuwarai, Hana Ichi Monme, Hanetsuki, Rock-paper-scissors, Kancho, Kagome Kagome, Kemari (蹴鞠), Kendama, Hopscotch, Jump rope, Ohajiki, Onigokko, Oshikura Manju, Otedama.

- Trò chơi dành cho phụ nữ: Rango, Board game.

- Trò chơi liên quan đến cây bài: Buta no shippo, Daifugō (tên khác: Daihinmin), Hanafuda, Karuta, Menko, Oicho-Kabu, Two-ten-jack, Uta-garuta.

- Trò chơi gạch vuông: Mahjong 

- Trò chơi có xúc xắc: Cho-han bakuchi, Kitsune bakuchi

- Trò chơi liên quan đến chữ: Dajare, Henohenomoheji, Kaibun, Shiritori, Uta-garuta

Những trò chơi truyền thống trên là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân, giống như một món ăn tinh thần của người Nhật Bản. Bạn biết bao nhiêu trò chơi dân gian nổi tiếng của Nhật Bản trên đây rồi? Hãy chia sẻ với SOFL dưới bài viết nhé.  

 

Gửi bình luận
Mã chống spamThay mới
 
 ƯU ĐÃI GIẢM 40% HỌC PHÍ + TẶNG BỘ SGT