Nội dung bài viết

Chia sẻ của học viên SOFL về bí quyết học tiếng Nhật

Tôi đã đạt được 1 kyuu vào tháng Mười Hai năm 2008 và bây giờ tôi làm việc như một phiên dịch tự do tại Tokyo cho một số công ty lớn trên thế giới. Tôi thường nhận được câu hỏi làm thế nào để bắt đầu học tiếng Nhật hiệu quả nhất , vì vậy đây là lời khuyên mà tôi cho là tốt nhất đối với việc học ngoại ngữ này.

Hoc tieng Nhat

Cách học tiếng Nhật hiệu quả

1.   Có một mục tiêu học tiếng Nhật rõ ràng

Nhiều người muốn "học tiếng Nhật" Nhưng bước đầu tiên để học tiếng Nhật là tự quyết định những phương pháp" học tiếng Nhật hiệu quả nhất " cho bản thân. Có nghĩa là xem phim hoạt hình không có phụ đề? Có nghĩa là đọc văn bản bằng tiếng Nhật? Hoặc nếu bạn đủ thành thạo để có được một công việc tại Nhật Bản?

Thật không may, rất nhiều người muốn học tiếng Nhật lại có ít kinh nghiệm trong việc học ngoại ngữ. Nếu bạn không biết được một ngôn ngữ nước ngoài trước, bạn sẽ thực sự khó khăn khi đưa ra được một ý tưởng: như thế nào để học một ngôn ngữ nước ngoài và những vấn đề gì bạn có thể gặp phải. Hầu hết mọi người bỏ trong giai đoạn đầu khi học tập, vì vậy điều quan trọng là phải có kỳ vọng thực tế ngay từ đầu.

Nếu bạn muốn làm chủ ngôn ngữ này, tốt hơn hết bạn nên quyết định và tìm hiểu trước nó , nên có kì vọng sẽ trở thành “bậc thầy“ của ngôn ngữ. Có mục tiêu cụ thể luôn hữu ích hơn so với những người học tập trong mơ hồ. Ví dụ, việc đặt ra mục tiêu sẽ dễ dàng hơn để nhận biết sự tiến bộ của bạn nếu mục tiêu của bạn là "Tôi muốn đọc hết tiếng Nhật để tham gia kì thi kyuu" và hơn nữa nếu mục tiêu của bạn là "Tôi muốn biết tất cả mọi thứ về nó" Thiết lập mục tiêu cụ thể cho phép bạn đo lường sự tiến bộ của bạn. Nhiều sinh viên thấy rằng việc đo lường sự tiến bộ của họ là một trong những động lực lớn nhất cho việc học ngoại ngữ tốt hơn.

Con đường đi đến sự lưu loát trong ngôn ngữ mới là dài và khó khăn. Mục tiêu rõ ràng không phải là tất cả mọi thứ, nhưng chúng sẽ giúp đỡ rất nhiều khi bạn bị lạc trên con đường tiến đến đích - và bạn có thể sẽ cảm thấy bị mất dần những gì đã học theo thời gian. Như với các ngôn ngữ khác, bạn tiến bộ trong khả năng nói và viết, nhưng chúng lại bắt đầu bất đồng với nhau một cách đáng chú ý. Bạn có thể đọc hiểu các bài học về triết lý nhưng vẫn không có ý tưởng gì cho một vài buổi nói. Hoặc ngược lại. Có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu giúp đảm bảo rằng bạn sẽ phát triển các khả năng mà bạn muốn phục vụ cho mục tiêu đã đặt ra.

2. Hãy “ Sẵn sàng “ để bắt đầu

hoc tieng Nhat truc tuyen

Luôn sẵn sàng học tiếng Nhật 

Trong bài viết này, tôi tập trung vào phương pháp tiếp cận và tự nghiên cứu ( tự học) ngoại ngữ. Trong thực tế, tôi đã làm tất cả các chuẩn bị cho việc thử trình độ tiếng Nhật của riêng tôi. Nhưng tôi không nghĩ rằng tự học tiếng Nhật là cách tốt nhất để bắt đầu.

Ngôn ngữ là phương tiện truyền thông. Bạn không thể học nói bằng cách nói chuyện chỉ với chính mình. Băng đĩa có thể hữu ích, nhưng bắt đầu từ băng liệu bạn có thể loại bỏ bớt được cô đơn. Vì vây sau tất cả những gì bạn chuẩn bị, bạn nên chọn một địa điểm học nói , nhưng bạn không có ai để thực hành nói? Tất nhiên, có thể không có sự lựa chọn tốt gần nơi bạn sinh sống. Tôi đã không thể học tiếng Nhật cho đến khi tôi đi học đại học. Vậy tôi khuyên bạn nên tham gia một lớp học ngoại ngữ nếu bạn có thể .

Có một giáo viên hướng dẫn sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc về ngữ pháp cơ bản, sẽ đảm bảo cho bạn khi bạn bắt đầu nghiên cứu học tập, bạn sẽ đi đúng hướng và dành nhiều thời gian cho việc học hiệu quả.

Tôi đã nghiên cứu hơn tám năm, và tôi chưa gặp một người học ngoại ngữ đi từ số không đến thành thạo mà chưa từng tham gia một lớp học nào. Ngôn ngữ là để nói chuyện với mọi người , vì vậy , trừ khi bạn có một loạt các bạn bè Nhật Bản , đây chính là một lớp học tốt nhất về thực hành mà bạn tham gia.

3. Thực hành với một số bạn bè Nhật Bản

Hoc tieng Nhat co ban

Giao tiếp với người Nhật để học tiếng Nhật

Vì ngôn ngữ là về truyền thông, bạn cần mọi người cùng giao tiếp. Cùng sinh viên Nhật Bản là một khởi đầu tuyệt vời . Nhưng nếu bạn không có cơ hôi như vậy bạn nên tham gia một vài buổi giao tiếp với những người đã thành thạo ngôn ngữ bạn đang theo học đưa ra những thắc mắc trong vấn đề học của bạn ,tốt nhất để tránh những rắc rối trong việc học tiếng Nhật vì họ đã từng trải qua những gì bạn đang gặp phải. hay gặp gỡ người Nhật Bản trên internet cũng là một ý tưởng hay.

Skype cũng là một lựa chọn , nhưng tiếc là phiên bản mới đã loại bỏ các tính năng cho phép người dùng tìm kiếm bằng tên nước , làm cho các phần mềm hữu ích ít nhiều gặp khó khăn để gặp những người mới .

4. Tránh Romaji.


hoc tieng Nhat online

Tránh sử dụng Romaji khi học tiếng Nhật

Tìm hiểu hiragana và katakana ( các bảng chữ cái tiếng Nhật) càng nhanh càng tốt . Tránh romaji ( tiếng Nhật Bản được viết trong bảng chữ cái La Mã) . Dành thời gian ngắn làm quen với romaji ( khoảng một giờ là đủ ) và sau đó chuyển sang hệ thống chữ viết thực Nhật Bản.
Ở Nhật Bản, romaji được sử dụng cho tên của bạn trên thẻ tín dụng của bạn , quảng cáo lạ, và thỉnh thoảng là tiêu đề của bài hát.

5. Tránh dịch quá nhiều

Nhật Bản là nước phát triển mọi mặt trên thế giới . Kết quả là, nhiều hoạt động hàng ngày đơn giản lại không thể dịch đúng nghĩa của chúngsang tiếng Việt. ( Ví dụ , người Nhật thường nói yoroshiku onegaishimasu , nhưng điều này lại khá khó khăn để dịch trực tiếp sang tiếng việt.)

Cố gắng để dịch tất cả mọi thứ bạn đọc được bằng tiếng Nhật ra tiếng Việt , đó là những thói quen trong vài tháng đầu tiên khi bạn bắt đầu nghiên cứu, tốt nhất bạn nên bỏ nó càng sớm càng tốt.
Thay vì dịch , bạn nên tìm các ý chính của câu đang nói đến, phát âm một cách chính xác và ghi nhớ tình huống sử dụng nó.

6. Tìm hiểu hệ thống Kanji.

Hoc chu Kanji

Học chữ Kanji thật nhiều


Tôi không khuyên bạn nên tham gia một lớp học cấp tốc về chữ Hán ngay nếu bạn muốn học tốt tiếng Nhật. Có quá nhiều chữ kanji để học trong tiếng Nhật, nó sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian. Bạn nên học nó theo một thứ tự nhất định để nhớ chúng một cách tốt nhất . Và đừng ngại bỏ thời gian và tiền của để tìm hiểu về cách viết chúng một chách chính xác.

Có lẽ phương pháp học kanji tốt nhất là tìm hiểu những nguyên tắc chung trong việc học từ một giáo viên Nhật Bản và sau đó tham khảo ý kiến ​​của một trong những tài liệu tham khảo khác khi bạn gặp khó khăn. Hầu hết các chữ Hán được tạo thành từ sự kết hợp của khoảng 200 bộ phận đơn giản, được gọi là gốc tự do, vì vậy một khi bạn đã nhớ những bộ phận đó bạn có thể làm phần còn lại một cách dễ dàng.

7. Mục tiêu và Đích đến.

Hoc giao tiếp tieng Nhat

Đặt mục tiêu khi học tiếng Nhật


Có rất nhiều thảo luận về việc tìm kiếm "cách nhanh nhất" và "phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất" Trong khi có rất nhiều thảo luận về tốc độ và hiệu quả của các phương pháp trên trang web học tập này. Mục tiêu cuối cùng không phải là để tìm hiểu 12.000 từ hoặc 2.000 mẫu ngữ pháp - mục tiêu cuối cùng là bạn có thể chia sẻ ý tưởng, mục đích của bạn bằng tiếng Nhật với mọi người

Vì vậy,hay lấy việc học tiếng Nhật là một sở thích và niền vui trong cuộc sống. Tất nhiên, bạn cũng nên làm tốt nhất để nghiên cứu nó một cách hiệu quả. Nhưng không nên quá ám ảnh về kết quả. Thậm chí nếu bạn học trong vài giờ một ngày, bạn cũng có thể thực hành một cách trôi chảy ngôn ngữ đó.

Tôi biết rằng học tiếng Nhật rất khó khăn . Nhưng cuối cùng thì sự khó khăn đó không phải là nó đòi hỏi trí thông minh để có thể nói chuyện mà đúng hơn là để làm chủ nó đòi hỏi rất nhiều thời gian dành cho học tập.
Xác định trươc mục tiêu và đích đến của việc học tiếng Nhật trước khi bạn bắt đầu tìm hiểu nó.

8. Sống ở Nhật Bản nếu có thể

Cách tốt nhất để học tiếng Nhật là sống ở Nhật Bản. Tất nhiên, sống ở nước ngoài là điều khó khăn về tiền bạc, về gia đình, công việc, vv - tiếc là nó không dành cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn có cơ hội, bằng mọi cách hãy thục hiện nó.

Chúc các bạn luôn may mắn trong việc học tiếng Nhật!

 


Gửi bình luận
Mã chống spamThay mới
 
 ƯU ĐÃI GIẢM 40% HỌC PHÍ + TẶNG BỘ SGT