Nội dung bài viết

TIPS nghe từng MONDAI trong JLPT

Nếu bạn nào đang còn yếu kém phần kỹ năng NGHE HIỂU JLPT thì đừng bỏ qua các TIPS luyện nghe từng dạng bài từ Nhật ngữ SOFL chia sẻ sau đây nhé!

Nghe hiểu là một kỹ năng mà kỹ năng thì cần phải luyện nhiều- đó là bí kíp để giỏi nghe hay bất kỳ kỹ năng nào khác. Tất nhiên cứ nghe, cứ luyện thể nào cũng giỏi lên nhưng chúng ta thời gian lại rất giới hạn nên để đi nhanh hơn dù là một ít thì chúng ta cần biết thêm các tip và cách thức ôn luyện phù hợp.

Kinh nghiệm luyện nghe hiểu JLPT

MONDAI 1: 課題理解 - Lý giải vấn đề câu hỏi

- 内容:この問題ではまとまりのある話から、指示や依頼、助言などを聞き取り、これから何をするべきかを判断する問題です。MONDAI này là dạng bài từ câu chuyện hoàn chỉnh, nghe và nắm bắt: chỉ thị, nhờ vả, lời khuyên hay lời hướng dẫn, sau đó suy đoán xem nên làm cái gì?

- Thứ tự nghe: Nghe câu hỏi-> nghe câu chuyện ->nghe lại câu hỏi.

- Dạng câu hỏi hay gặp là: 二人は何を準備しますか?、男の人と女の人が話しています、女のひとはまず何をしますか?。。。。Hai người cần phải chuẩn bị gì, làm gì? Hoặc là đầu tiên người nam ( nữ) phải làm gì?

⇒ CHÚ Ý VÀ CÁCH NGHE:

B1: Nghe và memo câu hỏi xem người ta hỏi cái gì? Nên memo nhanh xem câu hỏi nam làm hay nữ. Xác định hành động làm là của ai.

B2: Nghe và memo trực tiếp lên từng đáp án khi được nhắc đến trong bài và đặc biệt là memo những 表現 đồng ý làm hành động hay không đồng ý làm hành động thứ tự làm bài.

+ Đồng ý hành động, phải làm hành động : ―うん、いいね、そうだね、そうか、なるほど、お願い、よろしく、助かる、そうしよう、一応ね、もちろん、確かにね、そうするしかないか、よくわかったね、ほんとうにね、頼むよ,...〜なきゃ、〜がいる、〜まだ、〜ないと困る、〜たほうがいい、〜を用意して、

+ Không đồng ý, không phải làm hành động: ―うーん、でも、そうだねえ、そうかなあ、それはそうだけど、ちょっと、それはいいよ( đây là 表現 đặc biệt cần chú ý vì rất gây hiểu lầm là được đấy làm đi nhưng thực ra là được rồi không cần làm đâu) 、そういっても、だからだって、たいしたことはない, 要らない、いいよ、〜なくてもいい・大丈夫 、もう〜てある、まだ使える、まだある、大丈夫だ、一応ある、足りてる、、それはよし、そのままにして、もう〜ている、(きのう、さっき)〜だ、....

+ Đối với câu hỏi hỏi thứ tự làm hãy để ý và memo nhanh những đáp án có 表現 thể hiện thứ tự làm hành động:

- Việc cần làm đầu tiên 最初にすること、いつするかを示す表現:まず、最初に、初めに、真っ先に、先に、今すぐ、急いで、後で、後回しにする、今度にする.

- Thứ tự làmする順序を示す表現:それから、、〜あとで、〜てから、〜たら、〜ないうちに、〜前に、。。。。

- Việc cần ưu tiên 優先することを示す表現:とりあえず、とにかく、ひとまず,...

MONDAI 2: ポイント理解 - Lý giải điểm chính

MONDAI này là dạng bài từ câu chuyện hoàn chỉnh, nghe và nắm bắt: điểm chính trong bài muốn nói là điểm gì.

- Dạng câu hỏi thường gặp:どうしてですか?〜ことはなんですか?、どんなことですか?

- Thứ tự nghe: Nghe câu hỏi-> đọc câu trả lời-> Bài hoàn chỉnh-> nghe lại câu trả lời

⇒CÁCH LÀM VÀ CHÚ Ý: Chú ý nghe và memo giống MONDAI 1 nhưng để ý thêm các 表現 sau:

+ Những từ giống ý nghĩa với từ có trong câu hỏi 質問の中の言葉と同じ意味の表現

+ Những từ ngữ biểu thị thông tin quan trọng 最も大切な情報を示す表現:一番、最も、特に、中でも、もちろん〜が、確かに〜が、それは〜が、実は、それが、やはり、それよりもっと、それより、実際には、〜といっても、〜というより、しかし、何より、どうしても、・・・

MONDAI 3: 概要理解 lý giải khái quát

Nội dung: Đây là mondai cần phải nghe một đoạn văn nói về một chủ đề có sự thống nhất, từ đó đưa ra phán đoán về chủ đề, ý muốn, hay chủ trương ý kiến của câu chuyện.

- Câu hỏi thường gặp là:〜何について話していますか?〜意図は何ですか、?〜何を主張しますか?

- Thứ tự nghe: Nghe bài, nội dung-> Nghe câu hỏi và câu trả lời

⇒ CÁCH NGHE VÀ CHÚ Ý:

- Từ những câu văn giải thích tình huống phải suy đoán chủ đề chính của bài. Một số câu văn thông báo chủ đề như: 最近、〜が増えています・よく〜ています; 〜ことがあります・よく〜あります; 〜を紹介します; それは〜です; 〜をしっていますか?ご存知ですか?。。。

- Từ chủ đề suy đoán và memo ý chính theo mạnh câu chuyện. Quan trọng ở bài này là khả năng tư duy và đoán theo những từ mình nghe được với chủ đề lớn. Ví dụ: Khi nghe câu đầu tiên thấy ~最近、マスクをつける人が増えています. Từ đây mình có thể suy đoán được chủ đề bài nói là: VIỆC GẦN Đ ÂY NGƯỜI ĐEO KHẨU TRANG TĂNG. -> Vậy nếu nói về việc người đeo khẩu trang tăng thì từ đây mình có thể suy đoán nội dung toàn bài có thể xảy ra ví dụ như: lý do vì sao tăng hay giải pháp giải quyết,… Điều này sẽ giúp các bạn memo mạnh câu chuyện tốt hơn.

- Nghe và suy đoán ý kiến, chủ trương của câu chuyện từ những cụm từ đặc trưng thể hiện ý kiến của mình như : sau しかし, けれど, 〜が hoặc những cụm từ 〜ではないでしょうか, 〜とおもわれます, 〜とかんがえます.

- Nên memo 4 đáp án để bạn có thể dễ dàng liên kết từ mình nghe được và chủ để để đễ đoán được đáp án đúng hơn.

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

MONDAI 4: 即時応答 đối đáp nhanh.

Ở JLPT N2 Thì đây là mondai 4 gồm 12 câu nhưng ở N3 thì đây là mondai 5 gồm 9 câu.

Và đây là mondai ít điểm / 1 câu nhất trong các đề nghe. Đặc điểm của mondai này là liên quan đến kiến thức hội thoại và đối đáp hàng ngày rất nhiều. Cách luyện mondai này là mình hay lôi toàn bộ những script của câu đã từng ra thi hoặc trong sách ra để đọc và học thuộc, nói theo băng. Bởi lẽ những tình huống này nếu mình không có kiến thức về nó thì cho dù mình nghe ra câu cũng không thể chọn đáp án.

MONDAI 5: 統合理解 hiểu tổng thể

Đây là dạng bài chỉ có trong đề JLPT N2,1. Là một mondai có điểm cao và dễ lấy điểm nhưng thường hay bị bỏ qua vì nó dài và khó memo nếu không biết cách. Mondai này gồm 3 bài với 2 dạng bài:

Dạng bài hiểu rõ câu chuyện có nhiều nhân vật. Có 3 hoặc 2 nhân vật nói chuyện với nhau lần lượt đưa ra 4 phương án cho một kế hoạch nào đó. Và 4 phương án này sẽ là 4 đáp án theo thứ tự lần lượt xuất hiện. Và yêu cầu chúng ta lựa chọn phương án mà các nhân vật này chọn cuối cùng. Nhưng tất nhiên là nếu chúng ta không memo được nội dung của 4 phương án thì cuối cùng chúng ta sẽ không chọn được đáp án nào cả vì cuối cùng họ chỉ chốt bằng nội dung của phương án chứ không phải tên phương án.

⇒ CÁCH LÀM NHƯ SAU:

+ Nghe và lần lượt memo 4 phương án kèm đặc trưng của từng phương án. ( đặc trưng của dạng bài 3 nhân vật thường là lý do phản bác không chọn phương án đó)

+ Với bài có 3 nhân vật hãy xem như bài chỉ có 2 nhân vật vì cái chúng ta quan tâm là phương án chứ ko cần quan tâm ai ra phương án.

+ Nghe xem điều kiện cuối cùng họ chốt phương án là gì→ chọn đáp án.

Dạng bài nghe có 2 câu chuyện. Tức là: phần 1: sẽ thuyết minh về chủ đề với 4 phương án lựa chọn và những đặc riêng. Phần 2: 2 nhân vật nam nữ nói chuyện với nhau để lựa chọn 4 phương án bên trên . Và dạng câu hỏi: Nam chọn gì, nữ chọn gì?

Với dạng bài này khi nghe cũng cần chú ý:

+ Không memo là chết. Nhưng chỉ Memo nội dung của 4 phương án với 4 đặc điểm trưng nhất.

+ Nghe 2 nhân vật Nam nữ nói chuyện với nhau và xác định ai chọn gì dựa vào đặc trưng mà họ đưa ra, memo trực tiếp lên phương án mình đã xác định bên trên giống như mondai 1.

Đây là mondai rất dễ lấy điểm vì dễ đoán nhưng lại bị các bạn bỏ qua. Thế nhưng dù mondai trước mình có mệt như thế nào đi nữa thì đến đây các bạn cũng cố gắng lấy hết sức và bình tĩnh nghe xong về mình xõa sau nha.

Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ JLPT tháng 12/2022 sắp tới gần rồi, hi vọng các Tips luyện nghe JLPT mà Trung tâm tiếng Nhật SOFL chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc tất cả các bạn ôn tập và có một kỳ thi tốt.

 


Gửi bình luận
Mã chống spamThay mới
 
 ƯU ĐÃI GIẢM 40% HỌC PHÍ + TẶNG BỘ SGT