Lộ trình học tiếng Nhật căn bản cho người mất gốc

Học tiếng Nhật căn bản nên bắt đầu từ đâu và phải có định hướng như thế nào? Bạn đã tìm được cho mình câu trả lời hay chưa? Nếu bạn là người yêu thích tiếng Nhật, bạn mong muốn có một công việc với thu nhập cao, sự nghiệp thăng tiến trong tương lai nhưng lại vẫn chưa biết cách khởi đầu như thế nào?

 

Lộ trình học tiếng Nhật căn bản cho người mất gốc

Lộ trình học tiếng Nhật căn bản cho người mất gốc

 

Lộ trình học tiếng Nhật cơ bản mà Nhật ngữ SOFL giới thiệu trong bài viết ngày hôm nay sẽ giúp cho những bạn mới bắt đầu có thể dễ dàng hơn trong việc định hướng con đường khởi đầu giúp cho việc học tiếng Nhật đạt được hiệu quả nhanh chóng mà không cần mất nhiều thời gian suy nghĩ xem mình nên bắt đầu như thế nào, cùng theo dõi nhé!

 

LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT CĂN BẢN 

Tiếng Nhật được chia thành tất cả 3 cấp độ:

  • Tiếng Nhật sơ cấp
  • Tiếng Nhật trung cấp
  • Tiếng Nhật cao cấp

 

Để đánh giá được năng lực tiếng Nhật của những người đang học tiếng Nhật như thế nào, Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật Bản tổ chức kỳ thi chứng chỉ JLPT để làm tiêu chuẩn thước đo cho trình độ chung, với các cấp độ chứng chỉ tương ứng với 5 cấp độ được phân chia như sau:

  • N5, N4 là ở trình độ tiếng Nhật sơ cấp, cơ bản
  • N3 là trình độ tiếng Nhật trung cấp
  • N2, N1 là trình độ tiếng Nhật cao cấp, là mức độ hiểu biết tiếng Nhật đạt tới đỉnh điểm

lo trinh hoc tieng nhat

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mất gốc

 

Bắt đầu lộ trình học cơ bản với bảng chữ cái tiếng Nhật

Dù học bất kỳ một ngôn ngữ nào thì điều đầu tiên và bắt buộc mà bạn cần nắm vững cũng là bảng chữ cái đặc biệt với ngôn ngữ khó và rắc rối như tiếng Nhật. Bạn cần phải nhanh chóng học và nắm thật chắc bảng chữ cái và chắc chắn là phải học thuộc kỹ hai bảng chữ cái này vì nếu không học kỹ thì đến những bài học tiếp theo bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể đọc hiểu được từ vựng. Chính vì vậy đừng lơ là với việc học bảng chữ cái.

 

Bảng chữ cái tiếng Nhật gồm có 3 bảng chính:

Bảng chữ cái Hiragana: đây là bảng chữ cái đơn giản nhất trong ba bảng chữ cái với 46 chữ. Nó còn có tên gọi khác là bảng chữ mềm bởi những chữ Hiragana được cấu tạo từ những đường nét mềm mại, uốn lượn. Chữ Hiragana là đơn vị cấu tạo nên các từ thuần Nhật, nó đóng vai trò quan trọng là các trợ từ trong câu.

 

Bảng chữ cái Katakana: là bảng chữ cái được tạo ra ngay sau bảng chữ cái Hiragana. Cũng giống như Hiragana, chữ Katakana có tất cả 46 chữ cái. Nó còn có tên gọi khác là bảng chữ cứng bởi được tạo nên từ các nét chữ khỏe khoắn. Người ta sử dụng chữ Katakana để biểu thị cho các từ phiên âm tiếng nước ngoài , từ tượng thanh, tên của các quốc gia không thuộc văn hóa chữ Hán, tên động thực vật theo khoa học,...

 

Bảng chữ cái Kanji: là bảng chữ cái phức tạp nhất trong ba bảng chữ cái, với gần 2000 chữ Kanji khiến người học cảm thấy khó khăn và phức tạp trong suốt quá trình học. Bảng chữ Kanji gồm có các chữ Hán tự nắm vai trò chính trong việc tạo nên ngữ nghĩa của câu.

 

 

hoc bang chu cai tieng nhat

Bắt đầu học tiếng Nhật từ bảng chữ cái

 

Học tiếng nhật căn bản với giáo trình Minna no nihongo.

 

 

Sau khi đã làm quen và nắm chắc được cả ba bảng chữ cái trong tiếng Nhật, bạn có thể bắt đầu học tiếng Nhật theo bộ giáo trình Minna no Nihongo. Có thể nói ở trình độ sơ cấp thì không có nhiều giáo trình và hầu hết mọi người đều học giáo trình này. Minna no Nihongo được sử dụng rất thông dụng và phổ biến trên mạng giúp bạn học tiếng Nhật một cách dễ dàng. Giáo trình có đủ các cấp độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp, dùng để giảng dạy ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chính vì vậy bạn hãy bám thật sát và học từ những thứ cơ bản trong cuốn giáo trình này nhé!       

 

Sau khi đã học xong giáo trình Minna no Nihongo I là bạn đã đạt được trình độ N5. Hãy phân bổ thời gian để học từ vựng, ngữ pháp, đọc, nghe hiểu, Kanji một cách hợp lý, không được bỏ qua bất kỳ một phần nào bởi vì nếu bạn học tiếng Nhật không đồng đều sẽ rất khó khăn trong việc ứng dụng thực tế và thi cử về sau.

Ngoài ra bạn cũng cần phải có định hướng tốt về việc học tiếng Nhật của mình, nếu chẳng may bạn định hướng sai lầm sẽ khiến bản thân bị tốn thời gian và học không đúng thứ mình cần học.


 
Luyện thi năng lực tiếng Nhật.

 

Trong quá trình học và tìm hiều giáo trình Mindano nihongo, các bạn hoàn toàn có thể ôn và luyện thi năng lực tiếng Nhật, tự học tiếng Nhật theo sách Mindano nihongo là có thể thi được trình độ N5.

 

lo trinh hoc tieng nhat tai sofl

Khóa luyện thi năng lực tiếng Nhật tại SOFL

 

NHỮNG LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT CĂN BẢN

 

Bạn sẽ học trong thời gian bao lâu với mục đích gì từ đó đưa ra phương pháp học phù hợp. Ví dụ như cần đỗ JLPT trong tháng 7 hay là chỉ cần giao tiếp tốt để sang Nhật.

 

Không nên lạm dụng chữ Romaji (là chữ latinh dùng để phiên âm tiếng Nhật). Vì Romaji chỉ hỗ trợ việc đọc dễ hơn nhưng không giúp gì cho bạn trong việc bạn sử dụng tiếng Nhật. Vì vậy, xin nhắc lại là việc học kỹ 2 bảng chữ cái ngay từ đầu là rất quan trọng.

 

Với từ vựng và ngữ pháp thì bạn phải luyện tập liên tục bằng cách sử dụng chúng để đặt câu. Có thể là đặt câu với những thứ thường ngày nhìn thấy trước mặt mình, rất tự nhiên và hiệu quả.

 

Đối với việc học ngoại ngữ thì bạn phải tránh những khoảng thời gian không chú tâm học hành. Bởi vì bỏ quá lâu thôi là kiến thức sẽ rơi rụng rất nhiều đến nỗi bạn còn không thể tin được đấy. Luôn rèn dũa kiến thức tiếng Nhật hằng ngày sẽ giúp bạn chinh phục tiếng Nhật nhanh nhất có thể.

 

Hãy cố gắng tìm kiếm những người bạn người Nhật để sử dụng hết những gì mình đã được học nhé. Nếu có thể đặt mình vào môi trường tiếng Nhật thì quá là tốt. Ngôn ngữ mà không sử dụng được thì thật lãng phí.

 

Học vui vẻ và thoải mái, không nên quá gượng ép vào khuôn mẫu giáo trình. Bạn có thể xem phim, anime, nhạc... để nghe và học theo. Tìm kiếm những phương pháp học tiếng Nhật mới để đỡ nhàm chán.

 

Để có thể dễ dàng chinh phục tiếng Nhật thì bạn phải hiểu rõ lộ trình học tiếng Nhật của mình, có kế hoạch cụ thể và chăm chỉ học mỗi ngày. Hãy quyết tâm chinh phục ước mơ của mình nhé. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn thành công.

Nhận thông tin & tài liệu mới nhất từ Sofl
Đăng ký ngay để nhận miễn phí
 
NHẬN NGAY KHUYẾN MẠI CỰC LỚN
(Đăng ký thông tin vào form bên dưới)