Liên từ chỉ sự bổ sung/giải thích/thêm vào trong tiếng Nhật

Bài học ngày hôm nay của trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL sẽ về chủ đề ngữ pháp tiếng Nhật liên từ. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về những liên từ chỉ sự bổ sung, giải thích thêm vào nhé!

>>  5 loại liên từ thông dụng sử dụng trong giao tiếp tiếng Nhật

Liên từ trong tiếng Nhật

Liên từ chỉ sự bổ sung, giải thích thêm vào

1. ただ (chỉ có điều)

Cách sử dụng:

• Liên từ này dùng sau khi xác nhận, thừa nhận một sự việc ở phía trước để bổ sung thêm một ngoại lệ, vấn đề hoặc một điều gì đó để người nghe chú ý hơn
  • Sử dụng trong văn nói

納豆は昔から日本人に親しまれてきた食品である。ただ、嫌いな人が多い。

Natto là món ăn rất quen thuộc với người Nhật Bản chỉ có điều cũng có nhiều người không thích món ăn này.

「品はいい。ただ値段が高い。」

Sản phẩm tốt đấy chỉ có điều đắt

2. ただし (tuy nhiên, miễn là, với điều kiện là)

Cách sử dụng:

• Sử dụng liên từ sau khi trình bày nội dung chính để bổ sung lời giải thích hoặc đưa ra điều kiện để đối phương hiểu rõ điều mình muốn thể hiện.
  • Dùng trong văn viết có văn phong trang trọng

卵は1日に一つだけと医者に言われた。ただし、白身だけならもっと食べてもいいそうだ。

Bác sĩ nói mỗi ngày chỉ ăn một quả chứng tuy nhiên nếu bạn chỉ ăn nguyên lòng trắng thì ăn nhiều hơn cũng không có vấn đề gì

明日9時集合。ただし、雨の場合は中止。

9h mai tập trung tuy nhiên nếu mưa sẽ bị hủy bỏ.

3. もっとも (tuy thế, tuy nhiên)

Cách sử dụng:

• Liên từ được sử dụng sau khi trình bày nội dung chính để bổ sung thêm lời giải thích hoặc đưa ra điều kiện để đối phương hiểu rõ ý mình muốn nói (tương tự với ただし)
  • Sử dụng trong văn viết

• Chú ý: Mặc dù giống nhau về cách sử dụng tuy nhiên もっとも và ただし khác nhau ở một số điểm như sau:
  • もっとも sử dụng để thêm thắt những thông tin mang tính đơn thuần, có tính chất tham khảo không bắt buộc. Cuối cùng thường đi kèm với 〜が/〜けど, phía sau không dùng câu yêu cầu mệnh lệnh, thường sử dụng trong văn nói.
  • ただし sử dụng để bổ sung các thông tin chính xác, xác thực bắt buộc phải thông báo và truyền tải tới đối phương, chỉ sử dụng trong văn viết.

アンケート用紙を1200枚用意した。もっとも、前回残りが300枚あった。

Tôi đã chuẩn bị xong 1200 phiếu điều tra tuy nhiên trong đó có 300 tờ của lần trước

「彼の意見は正しい。もっとも、彼の立場に立てばの話だがね」

Anh ta có ý kiến đúng nhưng đó chỉ là khi đứng trên địa vị của anh ta mà thôi

4. しかも (thêm vào, thêm nữa)

Cách sử dụng:

• Liên từ được sử dụng khi muốn bổ sung một ý khác vào những ý đã đề cập từ trước
  • Các liên từ tương tự còn có それに、その上、そればかりでなく、そればかりか、加えて、。。。

この店は安くて、しかも味が良い。

Quán này không chỉ rẻ mà còn ngon nữa

いろいろな食品が値上がりしている。しかも、値上がり率が大きい。

Nhiều thực phẩm đang tăng giá, không chỉ vậy, mức tăng còn rất cao.

5. おまけに (ngoài ra, hơn nữa, vả lại)

Cách sử dụng:

• Sử dụng liên từ để bổ sung thêm các sự việc nào đó có tính chất giống như sự việc trước đó để nhấn mạnh mức độ.
  • Sử dụng trong văn nói

「食事をおごってもらって、おまけに、遅くからって、タクシー代も出してもらったんですよ」

Anh ấy mời tôi ăn, hơn nữa còn bảo muộn rồi nên trả cả tiền taxi cho tôi nữa

「暑いし、おまけに湿気が多い」

Trời nóng, hơn nữa không khí lại ẩm.

6. さらに (ngoài ra, hơn nữa)

Cách sử dụng:

• Liên từ được sử dụng để diễn tả tính giai đoạn của sự việc, không ngừng phát triển và tiếp diễn lên nữa.
  • Khi bạn muốn bổ sung thêm một sự việc khác nữa, bạn có thể đổi さらにbằngそれに・その上. Trong trường hợp chỉ mức độ, có thể thay さらにbằng もっと câu sẽ không đổi ý nghĩa.
  • Sử dụng trong văn trang trọng

帰国してからも、自分でさらに勉強を続けた。

Dù đã về nước tôi vẫn tiếp tục tự học tiếp

このキャンパスにはいろいろな施設がある。運動場や記念会館がある。さらに、美しい庭や植物園もある。

Trường đại học này có khuôn viên đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật: sân vận động, nhà tưởng niệm, ngoài ra còn có vườn và sân rất đẹp nữa.

7. なお (hơn nữa, vả lại, còn bây giờ thì)

Cách sử dụng:

• Liên từ được sử dụng để bổ sung thêm những thông tin quan trọng, thường dùng ở cuối đoạn văn
  • Thường được sử dụng trong văn bản thông báo, chỉ dẫn,..

次回の会合は来月の10日に予定しております。なお、食わしは後ほどお知らせいたします。

Cuộc họp sẽ được dự định tổ chức vào ngày 10 tháng sau, ngoài ra chúng tôi sẽ thông báo thông tin cụ thể sau.

Thông qua những chia sẻ của trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL chắc chắn các bạn đã hiểu rõ về các liên từ chỉ sự bổ sung và giải thích thêm vào rồi đúng không nào? Hy vọng bạn ứng dụng nó một cách thành thạo và giao tiếp tiếng Nhật thêm phần tự tin hơn nhé.