Hướng dẫn cách đọc và phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng Nhật

Chia sẻ Video hướng dẫn cách đọc, viết và phát âm chuẩn 3 bảng chữ cái tiếng Nhật(Hiragana, Kanakata, Kanji) được thực hiện bởi giảng viên tại Nhật ngữ SOFL mục đích giúp các bạn nắm được kiến thức cơ bản nhất nhưng cũng rất quan trọng khi bắt đầu học tiếng Nhật.

 

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Video cách viết và phát âm đục bảng chữ cái Hiragana
 

Đây là loại chữ đầu tiên được chính phủ Nhật Bản dạy cho trẻ em Tiểu học và là loại chữ mềm, được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Bảng chữ này ra đời để khắc phục sự phức tạp trong cách ghép chữ và chia động từ ở chữ Kanji. Các chữ cái trong bảng chữ Hiragana có ký tự âm đơn giản và chỉ có một cách đọc duy nhất. Do vậy, Hiragana được sử dụng để làm chức năng ngữ pháp trong câu, biểu thị mối quan hệ và các chức năng trong câu của chữ Hán.

Bảng chữ cái này gồm 47 chữ, chia thành 5 hàng tương ứng với 5 nguyên âm a, e, u, o, i. ẽ. Một lợi thế rất lớn đó là khi bạn không cần thuộc bảng chữ Kanji bạn vẫn có thể sử dụng bảng chữ này để giao tiếp bằng tiếng Nhật bình thường.


bang chu cai hiragana
Bảng chữ cái Hiragana

 

Bảng chữ cái Katakana

Video cách viết bảng chữ cái Katakana

 

Sau khi học thuộc hết Hiragana, bạn hãy chuyển sang học bảng chữ cái Katakana. Chữ Katakana chứa những nét thẳng - nét cong - nét gấp khúc giống như các nét trong chữ Hán, là kiểu chữ đơn giản nhất trong 3 bảng chữ cái tiếng Nhật

Đây là bảng chữ cứng và dùng để phiên âm các từ mượn nước ngoài như tên quốc gia, địa danh, tên công ty. Bảng Katakana cũng là bảng chữ quan trọng của người Nhật và nó cũng chứa các ký tự âm cơ bản, mỗi chữ cũng có một cách đọc. Người Nhật Bản cũng thường dùng bảng này để viết tên các loài động - thực vật và những từ ngữ về khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, bảng Katakana cũng được sử dụng khi muốn nhấn mạnh thêm cho câu.

Lưu ý: Tuy có cách viết và cách sử dụng khác nhau nhưng cách phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật và sử dụng Dakuten hoàn toàn giống nhau. Việc này sẽ là một lợi thế rất lớn cho người học tiếng Nhật.

 


bang chu cai katakana
Bảng chữ cái Katakana

 

 

Bảng chữ cái Kanji

>> Cách viết và đọc bảng chữ cái Kanji


bang chu cai kanji
Bảng chữ cái kanji tiếng Nhật

Đây là bảng chữ cái người học tiếng Nhật phải tốn rất nhiều thời gian học. Chúng được xuất hiện vào khoảng thế kỷ 5 trước công nguyên và được kế thừa từ hệ thống chữ Hán của Trung Quốc. Đây là những từ tượng hình được mô tả lại từ những hiện tượng thiên nhiên và sự vật sự việc quen thuộc trong cuộc sống. Hệ thống chữ Kanji phức tạp cả về cách viết, cách phát âm và cách chia động từ.

 

Một số mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả

 

Ghi nhớ chữ cái bằng hình ảnh

Theo quy luật về trí nhớ của con người thì những hình ảnh có màu sắc sống động, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống hàng ngày sẽ có khả năng được lưu giữ  vào bộ não nhanh hơn những từ ngữ xa lạ. Vì vậy, việc mã hóa những chữ cái thông thường trong 3 bảng chữ cái thành những hình ảnh thú vị là một biện pháp rất tốt và hoàn hảo để việc tiếp thu kiến thức được nhanh hơn và đạt kết quả cao hơn.

 

Ví dụ như khi học chữ あ - a. Đừng học theo kiểu cố bắt buộc não mình phải nhớ đây là chữ “a”  và bắt chước viết theo đúng mẫu chữ. Bạn sẽ thấy nguyên âm này có cách viết rất giống hình cái “ăng ten” quen thuộc ngày xưa.. Chữ này cũng bắt đầu bằng chữ “ă” trong tiếng Việt (đọc gần giống chữ “a”). Như vậy, khi nhắc đến chữ “a” hãy hình dung ngay ra cái “ăng ten” và học những chữ cái khác bằng cách học tương tự như thế.

 

Viết càng nhiều càng tốt

Có một số người nghĩ rằng việc luyện viết là không cần thiết và mất thời gian vì hầu hết việc giao tiếp là thông qua máy tính, việc gõ bàn phím. Nhưng Nhật Ngữ SOFL khuyên các bạn nếu mới học thì không nên lười viết, việc luyện viết nhiều trên giấy sẽ giúp chúng ta ghi nhớ các nét chữ theo trình tự một cách tốt hơn.

 

Thay vì việc chỉ học thông qua một giác quan hoặc một phương pháp, việc kết hợp nhiều loại giác quan khác nhau và phối hợp nhiều cách học sẽ đem đến hiệu quả học tốt nhất cho bạn. Hãy kết hợp vừa nghe, vừa đọc đặc biệt là cách viết và cách phát âm của bảng chữ cái tiếng Nhật để các kỹ năng của mình được thành thục và phát triển tốt hơn.

 

Học linh hoạt và luyện tập thường xuyên

Bạn hãy nhớ rằng, việc luyện tập và lặp lại kiến thức thường xuyên sẽ gợi nhớ cho bạn những gì đã được học. Giúp bạn tăng cường những dấu vết về những kiến thức đó trong vỏ não, nó sẽ in sâu trong tâm trí bạn và trở thành vùng trí nhớ dài hạn. Hãy học bất cứ khi nào bạn có thể như học qua các phương tiện truyền thông, học khi đợi xe, trước khi đi ngủ, khi đi tập thể dục… Bạn càng cố gắng nhớ một điều gì đó thì các xung thần kinh trên vỏ não càng được kích thích và gây ấn tượng với tâm trí nên bạn sẽ ghi nhớ được lâu hơn.

 

Trung tâm Nhật ngữ SOFL chúc bạn có những giờ học bảng chữ cái tiếng Nhật thật hiệu quả. Đừng quên chia sẻ bài viết bổ ích này cho bạn bè của mình nhé!.

Nhận thông tin & tài liệu mới nhất từ Sofl
Đăng ký ngay để nhận miễn phí
 
NHẬN NGAY KHUYẾN MẠI CỰC LỚN
(Đăng ký thông tin vào form bên dưới)