Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji

 

bang chu cai kanji
Lịch sử và phát triển của chữ kanji

Lịch sử hình thành bảng chữ cái tiếng Nhật kanji

  • Bảng chữ cái Kanji nằm trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật được hình thành và bắt nguồn từ trung quốc từ khoảng thế kỷ thứ 5. Kanji chính là hệ thống chữ hán được du nhập vào nhật bản và biến đổi đi thành hệ thống chữ Kanji bây giờ.
  • Khi mới du nhập vào nhật bản, chữ hán nhận được sự chấp thuận của nhiều người, và đặc biệt là các nhà sư , và nó được sử dụng rộng rãi.
  • Khi hệ thống chữ viết tiếng Nhật trưởng thành và mở rộng, kanji được dùng để viết một số phần trong câu, như danh từ, tính từ và động từ, còn chữ Hiragana được dùng để viết đuôi của các động từ, từ chỉ có ở tiếng Nhật và từ khó đọc hay nhớ bằng Kanji.
  • Ngày nay hệ thống bảng chữ Kanji được sử dụng rộng rãi và là bảng chữ cái phổ thông nhất hiện nay.

Tổng quan về chữ Hán (Kanji)

Phần bộ

Phần Bộ thường sẽ viết phía bên trái giống như bộ nhân đứng  イ trong chữ trú 住, hoặc bên phải như bộ dao刂  trong chữ phẫu 剖  (dùng để giải phẫu) hoặc phía trên như bộ thảo  艹  ở trong chữ 薬 dược ( vì những vị thuốc ngày xưa hầu hết làm từ cây cỏ). Hoặc ở dưới như bộ tâm 心 ở trong chữ 感 cảm ( con tim cảm nhận).

Phần chỉ âm

Cạnh phần bộ là phần âm của chữ. Cách đọc của phần âm trong Kanji người ta thường căn cứ vào phát âm chuẩn dựa trên âm đọc của người Hoa. Khi chuyển sang âm Việt, cách đọc này thường không còn chính xác. Ta vẫn có một số quy tắc nhận biết cách đọc trong một vài trường hợp.

Cách nhớ mặt chữ Kanji

Bên cạnh phương pháp nhớ chữ Hán bằng cách tách 1 chữ ra thành nhiều bộ phận nhỏ rồi ghi nhớ từng phần, đánh vần ghép lại ta còn có thể học cách nhớ nhanh mặt chữ Kanji bằng cách:

Ôn tập thường xuyên, xem đi xem lại 1 chữ từ 4 đến 5 lần trong một ngày, ghi nhớ nét viết từng chữ đồng thời phân biệt các chữ có nét giống nhau.
Dùng cách liên tưởng bằng hình ảnh, vì mỗi chữ Hán sẽ có hình tượng như mô phỏng một sự vật, con vật, đồ vật gì đó trong cuộc sống, bằng việc liên tưởng đến những hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ rất lâu và nhanh hơn các chữ Hán khó và nhiều nét.

cach nho mat chu kanji

Cách nhớ mặt chữ kanji

Cách viết chữ Kanji

Chữ Hán (chữ Kanji) được viết theo thứ tự sau: trái viết trước, phải viết sau, phía trên trước, ở dưới sau, ngang trước, sổ sau.

Để có thể học tốt hơn Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji chúng ta cần kết hợp cả 3 phương pháp là: luyện viết chữ, luyện liên tưởng mặt chữ và luyện cách đọc. Nhưng với đặc thù của chữ Kanji bản chất của nó đã có rất nhiều nét, có thể ở giai đoạn đầu bạn mới học, bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn, dễ nản vì vậy bạn cần tập cho mình tính kiên trì, ôn luyện Kanji thường xuyên và lặp đi lặp lại nó hằng ngày. Có như vậy bạn mới có thể tăng tốc và rút ngắn thời gian ghi nhớ nhiều chữ Hán hơn.

cach viet chu kanji

Cách viết chữ kanji dễ nhớ

Cách đọc chữ Hán

1. Âm Hán Việt ( không bắt buộc phải nhớ. Tuy nhiên nếu nhớ được âm hán việt, các bạn sẽ có khả năng tự kết hợp từ theo âm hán việt để tăng vốn từ của mình lên)
2. Âm Kun(cách đọc tiếng Nhật theo âm Nhật)khi chữ hán đứng một mình (không phải 100%, cũng có nhiều trường hợp đặc biệt), và một chữ hán cũng có nhiều cách đọc khác nhau
3. Âm On(tức là cách đọc tiếng nhật theo âm hán) khi từ 2 chữ hán trở lên ghép với nhau) và cũng có nhiều cách đọc khác nhau

Dowload 200 chữ Hán tự TẠI ĐÂY

Trên đây là bài viết về bảng chữ Kanji. Các bạn hãy học thật chăm chỉ để chinh phục Kanji, chinh phục tiếng Nhật nhé. Chúc các bạn thành công.