Nội dung bài viết

Vốn ODA Nhật Bản cam kết cho Việt Nam năm 2013 gần 6,5 tỷ USD

Với vốn cam kết tài trợ cho Việt Nam tại CG năm 2012 giảm gần 1 tỷ USD so với năm ngoái và là năm giảm thứ 3 liên tiếp.

Von ODA Nhat Ban vào Viet Nam


Theo thông tin từ hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) năm 2012 tổ chức hôm nay (10/12), năm 2013, các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ cho Việt Nam là 6,485 tỷ USD.

“Đây là con số không nhỏ trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới. Việt Nam cam kết sẽ sử dụng hiệu quả vốn tài trợ này”, Bộ trưởng Vinh nói.

Nhật Bản vẫn là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam. Theo đại sứ Nhật Bản, ông Tanizaki Yasuaki cho biết, trong năm tài chính 2013 tới, Nhật Bản có thể cấp khoản viện trợ trị giá 2,6 tỷ USD cho Việt Nam. Hàn Quốc cung cam kết tài trợ 1,2 tỷ USD.

Liên minh Châu Âu (EU) cũng công bố năm tài chính 2013, các nước thuộc tổ chức này sẽ cung cấp khoảng 965 triệu USD cho Việt Nam, Pháp là nhà tài trợ lớn nhất trong khối này với gần 340 triệu USD.

Năm ngoái, các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ cho Việt Nam gần 7,4 tỷ USD, giảm so với 7,9 tỷ USD năm 2010 và 8 tỷ USD năm 2009. Như vậy, tổng vốn ODA các nhà tài trợ cam kết cho Việt Nam đã giảm 3 năm liên tiếp.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, CG năm sau sẽ được đổi tên thành “Diễn đàn quan hệ đối tác phát triển Việt Nam”. Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, với sự thay đổi này, năm sau hội nghị với các nhà tư vấn sẽ chỉ họp 1 lần, thay cho việc họp 2 lần một năm trong thời gian qua.


Gửi bình luận
Mã chống spamThay mới
 
 ƯU ĐÃI GIẢM 40% HỌC PHÍ + TẶNG BỘ SGT