Nội dung bài viết

Chúc ngủ ngon tiếng Nhật - [お休みなさい] (oyasumi nasai)

Cách nói chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật phổ biến nhất là [お休みなさい] (oyasumi nasai) hoặc [お休み] (oyasumi). Đây là cách đơn giản nhất để nói lời chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật và cũng là lời tạm biệt khi gặp ai đó vào buổi tối.

Dưới đây là một số câu nói mang ý nghĩa "chúc ngủ ngon" được chuyển sang tiếng Nhật mà Trung tâm tiếng Nhật SOFL chia sẻ sau đây:

Chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật

そろそろおふとん入るね

Cách đọc: sorosoro ofuton hairune

そろそろ có nghĩa là "tí nữa, ngay bây giờ thôi" , 入る có nghĩa là “nệm futon của người Nhật - "chiếc giường" truyền thống trong văn hoá Nhật Bản bao gồm một tấm đệm dày và một chiếc chăn bông”, 入る có nghĩa là “vào, chui vào”, ね có nghĩa là “đúng chứ, bạn nghĩ sao”.

Câu này thể hiện ý nghĩa "Dường như gần đến lúc chui vào chăn rồi". Nó giống như một lời nhắc nhở ai đó hãy dừng việc anh ấy / cô ấy đang làm và đi ngủ. Ví dụ, bạn đang đọc một cuốn sách và bạn của bạn hoặc con bạn đang chơi game, sau đó bạn nhìn vào đồng hồ và thấy rằng đã đến giờ đi ngủ, lúc đó, bạn có thể nói “そろそろおふとん入るね” với bạn bè hoặc con của bạn.

いい子だし寝るね

Cách đọc: iiko dashi nerune

Câu này thể hiện ý nghĩa "Ngủ ngon, em bé / Ngủ ngon như em bé". Bạn có thể nói câu này với con bạn hoặc thậm chí là người yêu của bạn như một câu nói đùa, chúc người yêu ngủ ngon giống như em bé.

良い夢みてね or 良い夢見ようね

Cách đọc: yoi yume mitene

Câu này có nghĩa là "Có những giấc mơ ngọt ngào / Những giấc mơ ngọt ngào". 夢を見る có nghĩa là "mơ ước, có một giấc mơ". Với ý nghĩa như vậy, câu này chủ yếu phù hợp cho các cặp đôi đang yêu, hoặc bạn có thể nói điều đó với con của bạn.

またあとで夢で逢おうぜ!

Cách đọc: mata atode yumede aouze

夢で (yumede): trong giấc mơ, 逢おうぜ: Hãy gặp nhau. Câu này có nghĩa là "Hẹn gặp lại trong những giấc mơ của chúng ta / Hãy cùng gặp nhau trong những giấc mơ của chúng ta tối nay". Câu này có lẽ chỉ được sử dụng cho các cặp vợ chồng

お前の声が聞きたくなっただけ おやすみなさい

Cách đọc: omae no koe ga kikitaku natta dake oyasumi nasai

Câu này có nghĩa là "Anh chỉ muốn nghe giọng nói của em, chúc ngủ ngon". Đây là một trong những cách nói chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật thể hiện tình yêu theo cách rất dễ thương.

Những cách khác để nói chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật:

良い夢を (yoi yume wo) – Có những giấc mơ ngọt ngào. Đây là một cách ngắn gọn nhưng có ý nghĩa để nói chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật.

良い夢みろよ (yoi yume miroyo) – Có một giấc mơ tốt.

Ngoài ra, từ tiếng Anh "Goodnight" cũng phổ biến với người Nhật Bản. Đây cũng là một cách thân mật để nói lời chúc ngủ ngon mà người Nhật có thể hiểu được.

Trong bài đăng này, bạn đã học được những cách có ý nghĩa và độc đáo để nói chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật.

Với các mối quan hệ quen thuộc, chúng ta chỉ sử dụng các biểu thức phổ biến như おやすみ (oyasumi) hoặc おやすみなさい (oyasumi nasai). Với các mối quan hệ mật thiết hơn, chúng ta có thể sử dụng 良い夢みてね (yoi yume mitene).

Đối với các cặp vợ chồng, bạn có thể sử dụng tất cả các cách để nói chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật ở trên. Bạn cũng có thể tham khảo một số lời yêu thương để nói với người yêu trước khi nói chúc ngủ ngon như sau:

愛し(あいし)てる – Anh yêu em

Đây là một cách trực tiếp để nói "Tôi yêu bạn" bằng tiếng Nhật. Đôi khi nói câu này có thể khiến bạn bối rối, nhưng đó là cách hiệu quả nhất có thể khơi dậy cảm xúc của người nghe.

あなたと出会えてよかった (anata to deaete yokatta) – Tôi rất vui khi gặp bạn.

「わたしにとってあなたがすべて」(watashi ni totte anata ga subete) – Bạn là tất cả của tôi.

「あなたがいないと寂しい」(anata ga inai to sabishii) – Tôi sẽ cô đơn khi không có bạn.

「あなたのためなら頑張れる」

Cách đọc: anata no tame nara ganbareru – Tôi có thể làm điều tốt nhất cho bạn. Nó có nghĩa là "Nếu đó là những gì bạn muốn, tôi sẽ làm hết sức mình cho bạn".

「あなたは私の元気のもとだよ」(anata ha watashi no genki no moto da yo) – Bạn là linh hồn của tôi. Nó có nghĩa là "Tôi sẽ cố gắng hết sức vì tôi có bạn".

「あなたは世界で一番素敵な人」(anata ha sekai de ichiban suteki na hito) – Bạn là người tốt nhất trên thế giới.

「あなたは私の宝物」(anata ha watashi no takara mono) – Bạn là kho báu của tôi.

Cùng Nhật ngữ SOFL thưởng thức ca khúc "Good night to your older brother" bằng tiếng Nhật. Đây là bài hát chúc ngủ ngon vô cùng dễ thương.

Lời việt:

Mừng anh đã trở về, Oniichan
Anh đã hứa rằng chúg ta cùng nhau nắm tay chơi đùa với nhau
Ngủ ngon nhé, Oniichan
Bàn tay to lớn của Oniichan, nhẹ nhàng xoa đầu đứa em bé nhỏ này
Anh là người em yêu quí nhất, Oniichan
Anh là người có nụ cười dịu dàng, Oniichan
Mỗi ngày và mãi mãi, Anh là người rất đáng yêu
Em luôn muốn ôm lấy anh hơn bất cứ ai hết
Đọc cho em nghe những tranh truyện này nhé, Oniichan
Và mãi đến khi em chìm dần vào giấc ngủ, Oniichan
Có thể hôn em một cái không..? Oniichan
Hôn lên má đứa em gái bé bỏng này, Oniichan
Và gặp lại anh vào sáng mai nhé, rồi chúng ta lại cùng nhau chơi đùa thật vui vẻ !

Nào bây giờ hãy để lại những câu chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật mà bạn biết dưới phần comment dưới đây nhé.

お休みなさい!

 


Gửi bình luận
Mã chống spamThay mới
 
 ƯU ĐÃI GIẢM 40% HỌC PHÍ + TẶNG BỘ SGT