Trải nghiệm mùa thu Nhật Bản qua 9 từ khóa về 秋

Cùng trung tâm Nhật ngữ SOFL trải nghiệm những điều tuyệt vời của mùa thu Nhật Bản qua 9 từ khóa về 秋 các bạn nhé!

>> Có nên đi du lịch Nhật Bản vào mùa thu

秋・あき・ Mùa thu

 

Từ Hán tự 秋 được cấu tạo bởi bộ 禾 (HÒA - lúa) và bộ 火 (HỎA– lửa), có thể nói mùa thu tại Nhật Bản là khoảng thời gian mẹ thiên nhiên khoác lên cả đất trời sắc vàng rực rỡ ấm áp của những cánh đồng lúa chín, những tia nắng thong thả nhởn nhơ bên đồi và của cả những căn bếp ấm áp mâm cơm gia đình.

 

Mùa thu Nhật Bản

Mùa thu Nhật Bản

 

紅葉・こうよう・ Lá đỏ

 

Một trong những hình ảnh đặc trưng, là biểu tượng phổ biến khi nhắc tới mùa thu đó chính là hình ảnh thiên nhiên được khoác lên mình một lớp áo mới, chìm đắm trong sắc màu rực rỡ, từ vàng xám tới đỏ rực. Trong tiếng Nhật người ta gọi hiện tượng này bằng 2 Hán tự đó là 紅(Hồng - màu đỏ) và 葉 (Diệp - chiếc lá), có nghĩa là lá đỏ. Mặc dù nó có nghĩa là màu đỏ tuy nhiên nó cũng đại diện cho cả các cây thay lá vàng nữa.

 

Nếu như mùa xuân người Nhật thưởng hoa anh đào thì khi thu sang họ lại ưa chuộng hoạt động ngắm rừng lá đỏ. Vào mùa thu người Nhật sẽ cùng cả gia đình đi du lịch tới những địa điểm nổi tiếng trên khắp cả nước, vừa thong thả đi bộ vừa đắm mình trong cảnh vật và trầm trồ trước những thảm lá xen kẽ giữa sắc đỏ và hoàng kim mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái cho Nhật Bản trong những ngày thời tiết đẹp nhất năm này.

 

Mùa lá đỏ vào mùa thu tại Nhật Bản

Mùa lá đỏ vào mùa thu tại Nhật Bản

紅葉・もみじ・Cây phong

 

Cùng là 2 chữ Kanji có ý nghĩa lá đỏ mà chúng ta vừa nhắc ở trên, tuy nhiên với cách đọc khác chúng lại có ý nghĩa khác. Ở đây 紅葉 có nghĩa là cây phong - loại cây có đặc tính sẽ thay lá nhiều lần trong một năm và đặc biệt chúng có sắc đỏ rực vào mùa thu.

 

Mặc dù là biểu tượng của Canada tuy nhiên cây phong cũng vô cùng phổ biến tại Nhật Bản. Cứ khoảng thời gian vào tháng 10, 11 những chiếc lá phong lại bắt đầu đua nhau chuyển sang màu đỏ tuyệt đẹp. Điều này khiến chúng nổi bật giữa thiên nhiên, làm nhiều điểm du lịch trở nên nổi tiếng khi vào mùa thu. Momiji trở thành biểu tượng vô cùng phổ biến của mùa thu Nhật Bản, xuất hiện từ trong các món ăn đến đồ trang trí, đồ gia dụng, quần áo.

 

落葉・らくよう・Sự rụng lá

 

Mặc dù mùa lá đỏ rực rỡ hoành tráng là vậy nhưng thực chất nó lại là báo hiệu cho chặng cuối cùng trong vòng đời của lá cây. Nhưng kể cả có vào thời kỳ rụng lá (Rakuyou), những con đường trải đầy xác lá khô, tiết trời se se giữa những tia nắng ấm áp, đôi lúc thoảng nhẹ một cơn gió mát lạnh lại chính là một kiệt tác tuyệt vời của thiên nhiên, khiến ai cũng muốn đắm chìm níu giữ mãi không buông.

 

Mùa thu Nhật Bản

Mùa thu Nhật Bản

ハロウィーン・Lễ hội ma Halloween

 

Mặc dù là đặc trưng văn hóa của phương Tây tuy nhiên từ lâu lễ hội ma đã được hầu hết người Nhật yêu thích đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ, lễ hội Halloween chính là lễ giáng sinh tới sớm vào mùa thu, là cơ hội tuyệt vời để mọi người cùng nhau quây quần, trang trí lại nhà cửa và cùng thưởng thức những món ăn thơm ngon, chìm đắm trong tiếng cười giòn tan của bọn trẻ.

 

Lễ hội Halloween Nhật Bản

Lễ hội Halloween Nhật Bản

栗・くり・Hạt dẻ

 

Mùa thu cũng là mùa thu hoạch hạt dẻ, đặc biệt vào tháng 10. Cứ vào khoảng thời gian này trong năm, hạt dẻ trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều các món ăn truyền thống ví dụ như Kuri manju - bánh bao hạt dẻ hay Kuri gohan - cơm hạt dẻ cũng rất nhiều những món ăn tuyệt vời khác trong