Tài liệu học Kanji

Tại sao phải học chữ Kanji

Như các bạn đều đã biết bảng chữ cái Kanji là một trong 3 bảng chữ cái quan trọng khi học tiếng Nhật. Kanji (漢字 - かんじ) hay còn gọi Hán tự là hệ thống chữ tượng hình có nguồn gốc từ nước Trung Quốc. Bên cạnh hai bộ chữ cái Hiragana và Katakana thì Kanji chính là một phần không thể thiếu cấu thành nên tiếng Nhật.

Việc học chữ Kanji rất quan trọng bởi nó mang lại 3 lợi thế tuyệt vời sau đây:

  • Thứ nhất: có tới 60% từ vựng tiếng Nhật là chữ Kanji hoặc có nguồn gốc từ Kanji chính vì vậy nếu học được nhiều chữ Kanji các bạn sẽ có nguồn từ vựng phong phú, từ đó khả năng giao tiếp sẽ trôi chảy và việc diễn đạt ngôn từ cũng tốt hơn. Ngoài ra sách báo tiếng Nhật sử dụng Kanji rất nhiều, nếu bạn muốn đọc được thì chắc chắn bạn phải học Kanji.
  • Thứ hai: Học Kanji giúp việc học tiếng Nhật nhanh hơn và không gặp phải hiện tượng đồng âm gây khó hiểu ngữ nghĩa của câu.
  • Thứ ba: học Kanji giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở Nhật bởi ở các bảng hiệu, tên đường, địa chỉ,... ở đây đều được viết bằng chữ Kanji. Nếu không thể đọc được, không thể hiểu nghĩa bạn sẽ khó thích nghi với cuộc sống ở Nhật.

Như vậy có thể nói việc học Kanji là đặc biệt cần thiết nếu muốn giỏi tiếng Nhật.

Tài liệu Kanji tiếng Nhật

Sau khi đã nắm được tầm quan trọng của việc học Kanji, Nhật ngữ SOFL sẽ giới thiệu cho bạn 2 cuốn sách học Kanji được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Basic Kanji book

Tài liệu học Kanji Basic Kanji book

Tài liệu học Kanji Basic Kanji book

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thì giáo trình Basic Kanji Book là một trong những tài liệu không thể bỏ qua. Cuốn giáo trình này được biên soạn với mục đích mang đến cho người học những khái niệm cơ bản về chữ Kanji và các chữ Kanji cơ bản nhất thuộc trình độ tiếng Nhật N4, N5.

Sách gồm có 2 tập với 750 chữ Kanji thông dụng nhất, cực kỳ phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật và đang làm quen với chữ Kanji.

Những chữ Hán tự Kanji trong sách được trình bày theo các chủ đề thông dụng trong cuộc sống và sắp xếp theo chủ đề từ dễ đến khó để người học có thể đúc kết một cách có hệ thống các kiến thức về chữ Hán ở trình độ sơ cấp và tăng khả năng ghi nhớ một cách hiệu quả.

Mỗi chữ Kanji trong sách đều được trình bày đầy đủ gồm có âm On, âm Kun, cách hướng dẫn vẽ cũng như các ví dụ liên quan. Đặc biệt sách hiện đã có bản dịch bằng tiếng Việt giúp người học dễ dàng ghi nhớ và biết cách ứng dụng trong thực tế cuộc sống.

Ở cuối mỗi bài học sẽ có các dạng bài tập khác nhau để người học củng cố kiến thức và luyện lại cách đọc cũng như cách sử dụng trong các tình huống khác nhau. Các bài tập này sẽ về các dạng như luyện viết chữ, luyện cách đọc,... thông qua việc làm bài tập sẽ giúp chúng ta nhớ chữ lâu hơn. 

Ngoài ra sách còn có những kiến thức mở rộng về từ vựng từ đó người học có thể hiểu thêm về đời sống văn hóa nước Nhật. Có thể nói Basic Kanji Book được rất nhiều bạn học tiếng Nhật đánh giá tốt cả về nội dung lẫn hình thức và là cuốn sách mà bạn nhất định phải học. 

Link download: https://docs.google.com/file/d/0B-umkaImB2TyQWt6NlREcEJ6ZHc/edit?pli=1

Giáo trình Kanji Look and Learn

Tài liệu kanji Look and Learn

Nếu bạn muốn học chữ Kanji một cách bài bản có hệ thống nhất thì Kanji Look and Learn là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Đây là cuốn sách học chữ Kanji kèm theo của Genki - cuốn giáo trình tiếng Nhật vô cùng nổi tiếng hiện nay.

Giáo trình có tất cả 512 chữ Kanji thông dụng được chia làm 32 bài, mỗi bài có 16 chữ. Cách truyền tải của sách vô cùng thông minh, mỗi chữ sẽ miêu tả một cách chi tiết, được giải thích chi tiết và minh họa bằng các hình ảnh sinh động. Ngoài ra các ví dụ trong cách cũng rất đơn giản và dễ hiểu thông qua việc trình bày qua các tình huống quen thuộc nhất.

Với bộ sách này bạn không chỉ hiểu được cấu tạo và cách sử dụng của chữ mà còn nắm được cách chiết tự, điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ Kanji một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó cuối sách sẽ có thêm phần tra cứu theo số nét, theo bộ thủ và thứ tự âm Hiragana giúp người học thêm tiện lợi khi học.

Link dowload: https://www.mediafire.com/?iy4fnebn9v3au 

Trên đây là 2 tài liệu học Kanji hiệu quả nhất hiện nay. Chỉ cần chăm chỉ học theo 2 bộ giáo trình này, Kanji sẽ không còn là nỗi lo mà bạn sẽ cảm thấy yêu thích và học dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công!