Tsukimi Dango là tên gọi của bánh trung thu ở Nhật Bản. Bánh được làm ra từ bột Dango (bột nếp). Sau khi nhào bột cùng với những hương vật liệu khác và một chút đường thì bạn vo tròn thành những viên nhỏ và hấp lên. Những chiếc bánh trung thu Nhật Bản cũng được người dân tạo hình thành những chú thỏ con. Những chiếc bánh hình chú thỏ con cũng được làm giống như những chiếc bánh Dango khác, chỉ là chúng được gắn thêm tai và mắt, hoặc được vẽ bằng màu sắc tùy thích. Nguồn gốc của những chiếc bánh này xuất phát từ việc xa xưa, người dân nhìn thấy một chú thỏ ngọc đứng giã bột để làm bánh Tsukimi Dango ở trên mặt trăng.
Bánh trung thu Nhật Bản
Vào ngày tết trung thu Nhật Bản Otsukimi, người dân Nhật thường bày những chiếc bánh Tsukimi Dango thành hình tam giác nhọn, bên cạnh đó là bình cây cỏ susuki, và cũng có thể cho thêm một số loại hoa quả khác nữa.
Sau đó họ đặt khay bánh lên hiên nhà, hoặc để gần cửa sổ, đặt ở bất cứ chỗ nào miễn là nơi đó nhìn thấy trăng rõ nhất, để có thể vừa ăn, vừa ngắm trăng rằm. Ở một số nơi khác thì người ta cho rằng những chiếc bánh dango sau khi đã cúng xong vẫn để chúng bên ngoài hiên, nếu như trẻ con tự ý đến lấy ăn thì đó là một điều thực sự may mắn.
Vừa thưởng thức bánh vừa có thể ngắm trăng trong ngày lễ trung thu
Bánh trung thu của người Nhật Bản có rất nhiều hình dạng đa dạng, đẹp mắt, tùy vào văn hóa của từng vùng miền. Công thức để tạo ra những chiếc bánh Tsukimi Dango rất đơn giản, các thành viên trong gia đình Nhật Bản thường tụ tập với nhau để làm bánh.
Trên đây là bài chia sẻ về cách làm bánh trung thu Nhật Bản - Tsukimi Dango, hãy cùng gia đình mình vào bếp làm thử cho Tết trung thu sắp tới nhé.