Nội dung bài viết

Nhật Bản tăng cường tuyển dụng tu nghiệp sinh Việt Nam

Nhật Bản tăng cường tuyển dụng tu nghiệp sinh Việt Nam...

 

tu nghiep sinh nhat ban
Tu nghiệp sinh Việt Nam tại xí nghiệp tỉnh Ishikawa Nhật Bản
 

Ông Lê Văn Thanh, Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết, sau thảm họa động đất, sóng thần, Nhật Bản đánh giá cao tu nghiệp sinh (TNS) Việt Nam vì tinh thần làm việc và những hành động chia sẻ mất mát với người dân Nhật. Nước này sẽ tăng cường tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam trong thời gian tới.

 

Coi trọng tu nghiệp sinh Việt Nam

Ông Lê Văn Thanh cho biết, sau khi xảy ra thảm họa động đất sóng thần, tu nghiệp sinh Việt Nam làm việc tại Nhật Bản vẫn không hoang mang. Đa số tu nghiệp sinh Việt Nam tham gia làm việc bình thường và đăng ký làm thêm giờ không nhận lương để góp phần xoa dịu nỗi đau với người dân Nhật Bản. Tình cảm đó của TNS Việt Nam đã được Chính phủ Nhật Bản đánh giá rất cao và mong muốn gia tăng tiếp nhận TNS Việt Nam trong năm tài khóa 2011.
 
Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cũng cho biết, sau thảm họa động đất sóng thần, hình ảnh tu nghiệp sinh Việt Nam đang gây ấn tượng hơn so với TNS một số nước khác.
 
Theo ông Thanh, hiện có khoảng 18.000 TNS Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. Trước đây, khi lao động Việt Nam sang tu nghiệp tại Nhật, năm thứ nhất họ chỉ được hưởng trợ cấp tu nghiệp, đến năm thứ hai và thứ ba mới được hưởng lương nên thu nhập không cao. “Hiện, theo quy định mới của Nhật Bản, ngay từ năm thứ nhất, tu nghiệp sinh được coi là thực tập sinh và được nhận lương như lao động bản địa nên thu nhập cao hơn” – ông Thanh nói. Theo ông Thanh, trung bình, một TNS, sau khi đã trừ các chi phí, mỗi tháng nhận được khoảng 80.000 yên (tương đương với khoảng 20 triệu đồng).
 
Đại diện Phòng Thị trường (Cục Quản lý lao động ngoài nước) cũng cho biết, trong 4 tháng đầu năm, có nhiều nghiệp đoàn của Nhật Bản sang Việt Nam trực tiếp tuyển lao động. Chính vì thế, riêng trong tháng 4, đã có gần 600 lao động được đưa sang Nhật Bản tu nghiệp.

tu nghiep sinh nhat ban

Tu nghiệp sinh Nhật Bản rất được coi trọng

 

Đơn hàng nhiều, lương cao tại Nhật Bản

Ông Nguyễn Xuân Vui – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần dịch vụ và thương mại Hàng không (Airseco) cho biết, Cty đang cần 200 tu nghiệp sinh cho các nghiệp đoàn tại Nhật Bản, làm việc trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất phụ tùng ô tô (bọc da, dán giả da ghế ô tô), tiện kim loại, đúc – tiện, mạ – đúc…
 
Ông Vũ Công Bình – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Cổ phần phát triển nguồn nhân lực (LOD) cũng cho biết, đang tuyển khoảng 300 lao động sang tu nghiệp tại Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như sửa chữa đóng tàu, chế biến nông sản, cơ khí. Ngoài ra, một số Cty khác cũng đang tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản với số lượng lớn.
 
Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Nhật Bản là thị trường tốt, cho thu nhập cao. Thực tế, trong tổng số 14 nước có TNS đang làm việc tại Nhật Bản, số lượng TNS Việt Nam xếp thứ hai sau Trung Quốc.
 
Điều kiện để được đi Nhật là nam- nữ, tuổi từ 19-30, có sức khỏe tốt. Người tham gia đơn hàng đi Nhật bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Ưu tiên những người đã có tay nghề. Chi phí đi Nhật (tùy theo quy định của các Cty) nhưng trung bình là 8.000 USD. Thời gian làm việc 3 năm.

 

Đăng kí ngay khóa học tiếng Nhật trực tuyến đang được ưu đãi lớn nhất tại Việt Nam.


Gửi bình luận
Mã chống spamThay mới
 
 ƯU ĐÃI GIẢM 40% HỌC PHÍ + TẶNG BỘ SGT