Lộ trình tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Thứ tư - 10/07/2019 11:04
Bạn muốn bắt đầu học tiếng Nhật giao tiếp nhưng chưa biết học từ đâu, phương pháp học như thế nào hiệu quả? Hãy cũng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu về lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu để lên kế hoạch học tập tốt nhất nhé.

 

>> Mẫu câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản

hoc tieng nhat co ban

Lộ trình tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

 

Lộ trình tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

 

Bước 1 : Làm quen.

Trong bước này các bạn hãy tìm hiểu sơ lược về tiếng Nhật, tiếng Nhật có những bộ chữ nào? Hãy học 2 bộ chữ đầu tiên là Hiragana và Katakana, tập viết theo thứ tự mà bạn tìm được trên mạng, luyện cho tới khi giống nhất. Trước khi viết, bạn hãy nghe bằng cách đọc và bắt chước lại theo nó. Cách phát âm tiếng Nhật chuẩn không khó bởi giải âm của họ hẹp hơn người Việt, đó là lợi thế mà bạn hoàn toàn có thể tự hào. Người Nhật học phát âm tiếng Việt sẽ khó hơn chúng ta học phát âm tiếng Nhật nhiều lần.

 

Bước 2 : Học theo giáo trình.

Sau khi đã học xong 2 bộ chữ, các bạn hãy lựa chọn cho mình một giáo trình để tiếp tục tự học tiếng Nhật. Hiện tại có nhiều giáo trình cho bạn lựa chọn, tuy nhiên giáo trình được dùng nhiều hiện tại là giáo trình Minna no Nihongo (tiếng Nhật cho mọi người). Đây là giáo trình có nhiều tài liệu theo kèm (CD, sách dịch sang tiếng Việt...) nên được rất nhiều nơi sử dụng để giảng dạy. Bạn cũng có thể học theo giáo trình Mimi kara Oboeru (Ghi nhớ bằng tai nghe), đây là giáo trình tập trung nhiều vào việc sử dụng thính giác để ghi nhớ, bởi vậy nó cũng rất dễ học.

 

Bước 3 : Luyện thi năng lực tiếng Nhật.

Khi đã học tiếng Nhật theo giáo trình một thời gian (ví dụ khoảng 10 tới 20 bài trong giáo trình Minna no Nihongo), các bạn có thể tự ôn thi năng lực tiếng Nhật theo các cấp độ. Các bạn chỉ cần lên google tìm từ khoá : những điều cần biết thi N5, N4, N3, N2, N1, các bạn sẽ có được thông tin mình cần, các bạn hãy đối chiếu kiến thức hiện có của bạn với yêu cầu của cấp độ đó, bạn sẽ biết mình phải làm gì. 

 

cach tu hoc tieng Nhat tai nha

Tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả

 

Tuy nhiên, nếu không cần thiết bạn chưa cần luyện thi tiếng Nhật sớm, hãy tự học tiếng Nhật luôn một mạch theo giáo trình, bởi những bài trong đó đều rất logic và dễ học (dễ học hơn rất nhiều việc học rời rạc khi luyện thi). Hãy tự học hết 50 bài Minna no nihongo, sau đó bạn chuyển sang luyện thi cũng không vội. Hãy bắt đầu thi từ N3 hoặc thậm chí là N2, không nên thi N4, N5 nếu không cần thiết (dù là để thử sức)

 

Bước 4 : Hoàn thiện các kỹ năng.

Trong quá trình tự học tiếng Nhật, các bạn đã dần bồi đắp cho mình đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc viết. Sau khi học xong 50 bài Minna no nihongo, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc luyện tập các kỹ năng, đặc biệt là nghe và nói. Bởi mục đích cuối cùng của học ngoại ngữ là giao tiếp. Nếu bạn có chứng chỉ N1 (chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT cao nhất) mà bạn không giao tiếp tốt, không ứng dụng được kiến thức đã học, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá bạn cao được.

Hãy dừng lại ở N2, tập trung luyện nghe nói và dịch thuật, bạn sẽ có lợi thế làm việc hơn những bạn chỉ chú tâm vào thi lên N1. Khi đã có thể nói chuyện khá tự tin trong nhiều tình huống hội thoại, bạn có thể tiếp tục luyện thi N1. Lúc đó N1 sẽ bổ xung thêm vốn từ vựng cho bạn, bạn sẽ giao tiếp tốt hơn nữa.

 

Lột trình học tiếng Nhật cần theo những bước và thứ tự cụ thể, khoa học thì mới đem đến cho bạn hiệu quả cao. Hãy cùng Trung tâm đào tạo tiếng Nhật SOFL chuẩn bị thật kĩ mọi thứ trước khi học tiếng Nhật nhé.

Bài viết liên quan