Visa kỹ năng đặc định - Cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật Bản

Thứ tư - 07/08/2019 23:21
Visa kỹ năng đặc định gần đây đang là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều người. Vậy đây là loại visa gì, điều kiện để được cấp visa kỹ năng đặc định là gì, câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này!

 

Visa kỹ năng đặc định là gì?

 

Từ đầu năm 2019, Nhật Bản thông qua một luật mới tiếp nhận người lao động có trình độ, tay nghề và hiểu biết tiếng Nhật nhất định sang làm việc tại Nhật Bản trong thời hạn 5 năm. Vào tháng 4/2019 chương trình bắt đầu có hiệu lực và có tên gọi “kỹ năng đặc định”.

 

Sự ra đời của chương trình kỹ năng đặc định đã kéo theo sự xuất hiện của một loại visa mới đó là visa kỹ năng đặc định, loại visa này được chính thức áp dụng từ ngày 01/07/2019, là tin cực vui cho những người lao động đang làm việc hoặc đang có ý định sang Nhật.

 

VISA kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định chính thức được áp dụng từ 7/2019

 

Visa kỹ năng đặc định là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, loại visa này cho phép người lao động được ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì 3 năm đối với loại visa “kỹ năng thực tập sinh”), bạn còn có thể bảo lãnh cho gia đình sang sống cũng trong suốt thời hạn lao động. Bên cạnh đó, người lao động còn được phép chuyển việc làm cũng như chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề cho phép mà visa quy định.

 

Các loại visa kỹ năng đặc định

 

Visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại đó là:

 

  • Visa kỹ năng đặc định loại 1: Sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS, người lao động có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1.Thời gian làm việc của visa loại này là 5 năm, không được bảo lãnh người thân sang Nhật để sinh sống
  • Visa kỹ năng đặc định loại 2: Sau khi visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn bạn sẽ được cấp phát sang visa kỹ năng đặc định loại 2. Với loại visa này bạn có thể bảo lãnh người thân sang Nhật.

 

Các ngành nghề tiếp nhận lao động theo diện visa kỹ năng đặc định

 

Hiện tại có 14 ngành nghề có thể chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định, tùy theo mức độ thiếu hụt nhân lực trong từng ngành nghề mà có số lượng lao động được tiếp nhận khác nhau.

 

Các ngành nghề diện visa kỹ năng đặc định

Điều kiện xin visa kỹ năng đặc định 

 

Với visa kỹ năng đặc định số 1

a. TTS kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2

  • Phải đáp ứng được một trong 2 tiêu chí: chứng chỉ chứng nhận đồ kỳ thi chuyển giai đoạn 3 hoặc chứng nhận hoàn thành thực tập do Công ty tiếp nhận cấp
  • Thi tiếng Nhật được miễn
  • Thi tay nghề: với TTS quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì được miễn thi tay nghề, TTS quay lại ngành nghề khác thì phải thi tay nghề.
  • Đối tượng không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm các quy định pháp luật trong quá trình sinh sống và làm việc

 

b. TTS đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 3, TTS đi xuất khẩu lao động ngành xây dựng tại Nhật Bản

  • Thi tiếng Nhật được miễn
  • Thi tay nghề: với TTS quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì được miễn thi tay nghề, TTS quay lại ngành nghề khác thì phải thi tay nghề.
  • Đối tượng không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm các quy định pháp luật trong quá trình sinh sống và làm việc

 

c. Lao động phổ thông

  • Đủ 18 tuổi trở lên
  • Thi tay nghề: với TTS quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì được miễn thi tay nghề, TTS quay lại ngành nghề khác thì phải thi tay nghề.
  • Đối tượng không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm các quy định pháp luật trong quá trình sinh sống và làm việc

 

Với Visa kỹ năng đặc định số 2

  • Có kỹ năng tay nghề cao
  • Thi đỗ kỳ thi được Bộ pháp vụ quy định

 

Visa kỹ năng đặc định có gì khác với visa TTS?

 

Nói một cách đơn giản thì visa kỹ năng đặc định có nhiều điểm thuận lợi hơn so với visa TTS, 3 lợi thế lớn nhất đó là:

  • Thời gian ở bên Nhật lâu hơn, bạn hoàn toàn có thể xin được visa vĩnh trú khi có visa kỹ năng đặc định loại 2
  • Bảo lãnh được người thân sang Nhật sinh sống cùng
  • Mức lương của người lao động có visa kỹ năng đặc định cao hơn rất nhiều so với visa TTS, có thể ngang với người Nhật trong cùng một ngành nghề chuyên môn

 

Sự xuất hiện của Visa kỹ năng đặc định sẽ giúp cho người lao động có những điều kiện thuận lợi để sang Nhật làm việc với mức lương cao và chế độ hấp dẫn. Năm 2019 này sẽ là năm có nhiều khởi sắc mới với những người sang Nhật du học, làm việc. Nếu bạn có bất cứ điều gì thắc mắc, đừng ngại ngần comment ngay dưới bài viết nhé!


 

Bài viết liên quan