Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Không phải ai cũng có thể đưa ra được một lộ trình học tiếng Nhật cơ bản phù hợp với bản thân mình đặc biệt là những bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật. Có được lộ trình học khoa học sẽ là bước đệm quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận tiếng Nhật ngay lúc đầu..

 

 

hoc tieng nhat co ban
Lộ trình học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu tại SOFL

 

Lộ trình học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

 

1. Học tiếng Nhật cơ bản với bảng chữ cái tiếng Nhật

 

Mỗi bảng chữ cái tiếng Nhật lại có nguồn gốc cũng như cấu tạo khác nhau. Để có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật trong giao tiếp thì bạn phải học thuộc lòng cả ba bảng chữ cái này và biết cách vận dụng nó trong việc đặt câu để sử dụng trong các tình huống hàng ngày.

 

Bảng chữ cái tiếng nhật

2 Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana

 

Để học tốt các bảng chữ cái này các bạn cần có phương pháp học khoa học, đừng học tràn lan bởi bạn sẽ không thể nhớ được lâu và dễ dàng quên ngay từ đã học sau khi học sang từ khác. Dùng hình ảnh để liên tưởng học chữ Nhật là một phương pháp học rất hay. Bên cạnh đó việc sử dụng các thẻ Flashcard để ghi nhớ bảng chữ cái cũng là một phương pháp tuyệt vời được nhiều người khuyên áp dụng.

 

2. Học từ vựng

 

Việc học từ vựng tiếng Nhật không hề đơn giản chút nào tuy nhiên nếu bạn đã nắm được 3 bảng chữ cái thì việc ghi nhớ từ vựng không phải vấn đề khó. Để hoàn thành trình độ tiếng Nhật sơ cấp N5 yêu cầu người học phải học thuộc hết khoảng 800 từ vựng. Trong thời gian đầu chinh phục tiếng Nhật, nếu không có người chỉ dẫn sẽ rất dễ khiến bạn bỏ cuộc, để việc học dễ dàng hơn bạn có thể đăng ký một khóa học tiếng Nhật sơ cấp để có môi trường học và nắm được phương pháp, sau đó thì bạn có thể thoải mái tự học tại nhà.

 

Điều quan trọng khi học từ vựng đó là phải vận dụng ngay những từ đã học vào trong thực tiễn, sử dụng chúng để đặt câu với những cấu trúc ngữ pháp đơn giản và tập giao tiếp với bạn bè. Một cách nhớ được nhiều từ vựng đó là vẽ sơ đồ tư duy. Với mỗi chủ đề bạn sẽ có một sơ đồ tư duy khác nhau với những từ vựng thuộc chủ đề đó, ban đầu sẽ là những chủ đề đơn giản gần gũi như gia đình, bạn bè,... sau đó nâng cao lên các chủ đề khó hơn.

 

3. Ngữ pháp

 

Không chỉ khó về từ vựng, ngữ pháp cũng là vấn đề khiến nhiều bạn phải đau đầu khi học tiếng Nhật. Chỉ riêng trình độ N5 - trình độ tiếng Nhật cơ bản nhất đã có tất cả 40 cấu trúc ngữ pháp cần phải học. Bí quyết để vượt qua được những khó khăn bước đầu khi học ngữ pháp tiếng Nhật đó là vận dụng một cách thường xuyên trong các tình huống thực tế.

 

Ngữ pháp tiếng Nhật cũng như tiếng Việt của chúng ta, gồm có chủ ngữ, vị ngữ là thành phần chính và các thành phần phụ khác như giới từ, trạng từ,... Kết hợp với những từ vựng đã được học từ trước bạn hãy viết thành các câu có cấu trúc đơn giản sau đó nâng cao độ khó dần. Cố gắng viết thật nhiều về tất cả các chủ đề xung quanh bạn hoặc đơn giản là tự viết nhật kí của chính mình. Thông qua việc luyện viết hàng ngày như vậy bạn sẽ biết được hóa ra những cấu trúc ngữ pháp đơn giản lại có thể được sử dụng đa dạng đến vậy.

 

4. Luyện nghe

 

Đã bao giờ bạn ở trong một cuộc hội thoại giữa những người Nhật và không hiểu họ đang nói gì vì tốc độ nói quá nhanh? Để có thể hiểu và bắt kịp với tốc độ nói của họ các bạn sẽ cần luyện tập thật chăm chỉ một cách thường xuyên liên tục. Một phương pháp học cực kỳ hiệu quả đó là luyện nghe nói theo bài mẫu của người Nhật sau đó nói lại và ghi âm giọng của chính mình. Nếu nhờ được những người đã có kinh nghiệm lâu năm như thầy cô nghe giúp thì rất tốt vì thầy cô không chỉ biết bạn nói sai ở chỗ nào mà còn chỉ cho bạn cách phát âm sao cho chuẩn và hay nhất với ngữ điệu của người bản xứ.

 

Luyện nghe tiếng Nhật

 

Các bạn có thể thấy những du học sinh thường nói tiếng Nhật rất tốt bởi họ có thời gian và điều kiện cũng như sống trong môi trường tiếp xúc với người Nhật thường xuyên, liên tục. Chính vì vậy việc luyện tập cùng người Nhật là cách tốt nhất để luyện nghe, hãy tham gia học tại các trung tâm tiếng Nhật uy tín như SOFL để có cơ hội tiếp xúc và trao đổi thường xuyên với các giảng viên Nhật Bản nhé.

 

Với lộ trình học tiếng Nhật cơ bản này, chắc bạn đã tìm ra được phương pháp phù hợp với bản thân mình rồi. SOFL hy vọng bạn sẽ luôn nỗ lực và kiên trì trong suốt hành trình bước tới thành công nhé!

 

Định hướng quá trình học tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao

 

- Bạn sẽ phải xác định học tiếng Nhật trong thời gian bao lâu với mục đích gì, từ đó đưa ra phương pháp và lộ trình học phù hợp. Ví dụ như “luyện thi JLPT N5 trong 5 tháng”, hay “học 1 lớp giao tiếp tiếng Nhật để đi du học”...

 

 

hoc tieng nhat

Đăng ký tham gia khóa luyện thi tiếng Nhật tại SOFL cho kỳ thi sắp tới

 

- Không nên chú trọng quá vào chữ Romaji (loại chữ Latinh dùng để phiên âm tiếng Nhật). Vì loại chữ này chỉ hỗ trợ việc đọc dễ hơn nhưng không có tác dụng khi bạn sử dụng tiếng Nhật. Vì vậy, giống như lộ trình học ban đầu, bạn phải học thật kỹ 2 bảng chữ cái ngay từ đầu.


- Với phần từ vựng và ngữ pháp, bạn phải luyện tập liên tục bằng cách sử dụng chúng để đặt câu và lấy thật nhiều ví dụ. Hãy lấy những ví dụ thực tế và gần gũi trong cuộc sống để tiếp thu nó một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. 


- Cố gắng tìm kiếm người bản xứ để thực hành giao tiếp và áp dụng những gì mình đã học được vào luôn thực tế. Nếu bạn vừa học tiếng Nhật, vừa có thể đặt mình vào môi trường tiếng Nhật thì sẽ rất tốt. Kỹ năng giao tiếp phản xạ của bạn sẽ tiến bộ từng ngày.


- Quá trình học tiếng Nhật của bạn nên diễn ra thật vui vẻ và thoải mái, không nên quá gượng ép vào khuôn mẫu và tạo ra nhiều áp lực cho bạn. Thêm vào đó, bạn có thể xem phim, anime, nghe nhạc, đọc truyện... để nghe và học theo. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm những phương pháp học tiếng Nhật mới để đỡ nhàm chán, đọc những bài viết hay, thú vị về văn hóa Nhật Bản trên các website học tiếng Nhật trực tuyến của Nhật Ngữ SOFL.

 

hoc tieng nhat cho nguoi moi bat dau

Đăng ký học tiếng Nhật online tại SOFL nếu bạn là người bận rộn

 

- Khi đã xác định học ngôn ngữ khó khăn này, bạn phải tránh những khoảng thời gian không chú tâm và sao nhãng khi học hành - nhất là khi mới bắt đầu. Bởi vì chỉ không đụng nó vào một khoảng thời gian ngắn thôi là kiến thức của bạn sẽ rơi rụng rất nhiều, và có thể quên hết sạch mọi thứ đã học. Hãy luôn rèn rũa kiến thức tiếng Nhật hằng ngày sẽ giúp bạn tạo nên những thói quen tốt. Việc học từ đó cũng hiệu quả hơn, thời gian đạt được mục tiêu của mình cũng nhanh hơn.

 

Việc học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu không hề đơn giản nhưng cũng không phải là quá khó khăn đúng không?. Bạn chỉ cần có bước khởi đầu vững chắc, có định hướng, lộ trình học tiếng Nhật phù hợp và chuẩn xác là đã đạt được thành công bước đầu rồi.

Nhận thông tin & tài liệu mới nhất từ Sofl
Đăng ký ngay để nhận miễn phí
 
NHẬN NGAY KHUYẾN MẠI CỰC LỚN
(Đăng ký thông tin vào form bên dưới)