Nhật Bản chính thức thông báo phát hành tiền giấy mới

Ngày 9/4, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, ông Taro Aso cho biết Nhật Bản sẽ lưu hành tiền giấy với mẫu thiết kế mới, kết hợp với những kỹ thuật tân tiến nhất để ngăn chặn tiền giả.

>> 1 Yên tiền Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt

Theo thông tin hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản dự định sẽ giới thiệu các mẫu tiền giấy mới mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen được bổ sung có ánh huỳnh quang và những kỹ thuật tân tiến nhất để ngăn ngừa tiền giả. Để tránh tình trạng làm tiền giả, theo thông lệ, cứ mỗi 10 hay 20 năm chính phủ Nhật Bản sẽ thay đổi mẫu thiết kế tiền.

Nhật Bản chính thức thông báo phát hành tiền giấy mới

Trên những mẫu tiền mới nói ở trên lần lượt in hình nhà tư bản Eiichi Shibusawa (1840 - 1931), nhà Giáo dục Umeko Tsuda (1860 - 1929) và Bác sĩ - nhà vi khuẩn học Shibasaburo Kitasato (1853 - 1931). Những mẫu tiền này được thiết kế từ năm 2004 và sẽ sớm được công bố chính thức.

Nhà tư bản Eiichi Shibusawa được biết tới là “cha đẻ của nhà chủ nghĩa tư bản Nhật Bản”. Ông là người sáng lập ngân hàng hiện đại đầu tiên tại Nhật, ngày nay là ngân hàng Mizuho.

Nhà Giáo dục Umeko Tsuda nổi tiếng được nhớ đến như một người tiên phong trong giáo dục cho phụ nữ ở Nhật. Bà đã sáng lập ra trường Đại học nay là Đại học Tsuda ở Tp. Tokyo.

Bác sĩ - nhà vi khuẩn học Shibasaburo Kitasato đã giúp tìm ra một phương pháp phòng bệnh uốn ván và bạch hầu. Ông là người đã phát hiện ra tác nhân gây truyền nhiễm bệnh dịch hạch, cùng năm bác sĩ người Pháp Alexandre Yersin phát hiện ra tác nhân này.

Các tờ tiền có mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen hiện đang được lưu hành tại đất nước Nhật Bản lần lượt in hình nhà giáo dục Yukichi Fukuzawa (1835-1901), tiểu thuyết gia thời Minh Trị Ichiyo Higuchi (1872-1896) và nhà vi trùng học Hideyo Noguchi (1876-1928).

Dự kiến, những đồng tiền mới này sẽ được lưu hành vào khoảng năm 2024, đồng xu 500 yen với thiết kế mới cũng được lưu hành vào khoảng năm 2021.