Cách giới thiệu bản thân trong giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày như người bản xứ

Bạn sử dụng những mẫu câu hay từ vựng giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày nào để giới thiệu bản thân với người bản xứ? Nếu bạn còn đang bối rối về việc này, hãy tham khảo bài viết sau đây của trung tâm tiếng Nhật SOFL nhé.

Giao tiep tieng Nhat

Chào hỏi lịch sự lễ phép được người Nhật rất coi trọng

Các mẫu câu giới thiệu bản thân trong giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày.

Rất vui được gặp bạn/Lần đầu được gặp bạn - Ha ji mê mashi tê -はじめまして.
Đây là câu nói thể hiện văn hóa giao tiếp, ứng xử đặc trưng của người Nhật Bản, vì vậy bạn nên học thuộc nó và thể hiện nó bằng sự chân thành và cúi gập người 90 độ khi nói.

Sau câu nói trên, bạn có thể bắt đầu cuộc hội thoại với một trong ba câu chào thông dụng sau đây:

Chào buổi sáng – Ohayou/Ohayou gozaimasu – được dùng trong khoảng thời gian trước 12 giờ trưa.
Chào buổi chiều - Konnichiwa – được dùng vào khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến trước 5 giờ chiều.
Chào buổi tối - Konbanwa – dùng vào khoảng thời gian sau 5 giờ chiều đến nửa đêm.

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá cứng nhắc khi phải sử dụng những mẫu câu chào này vào đúng thời điểm khi nói. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Ohayo khi chào một người mới gặp lần đầu tiên vào buổi chiều hay nói Konnichiwa với bất kì thời điểm nào trong ngày.
Tên tôi là Sakura. - watashi wa Sakura desu. -  私は[tên – ví dụ: Sakura]です.
Tôi hiện tại 18 tuổi. - Nenrei wa 18 sai desu - 年齢は18 歳です/18歳です.
Tôi đang sống tại Hà Nội/ Tôi đến từ Hà Nội - Hanoi ni sundeimasu/ Hanoi kara kimashita - ハノイに住んでいます/ハノイからきました/。
Sau các câu giới thiệu ban đầu, bạn có thể thêm một số thông tin cá nhân về sở thích, nghề nghiệp, quốc tịch, tình trạng hôn nhân,…
Tôi còn độc thân  - Ma đà đô kưshin đề sự.
Tôi đã kết hôn -  Kệckôn shitê imasự.
工科大学で勉強しています/工科大学の学生です/工科大学を卒業しました。
koukadaigaku de benkyoushiteimasu/ koukadaigaku no gakusei desu/ koukadaigaku wo sotsugyoushimashita.
Tôi học trường đại học  Bách Khoa/ Tôi là sinh viên đại học Bách Khoa/ tôi tốt nghiệp đại học Bách Khoa.
Gia đình tôi có….. người - Watashi nô/kazôkựwá/ ……………imasự.
Bố mẹ và…………. Và tôi  - Ryô_shin tố…….………tố watashi đề sự.
Tôi là kỹ sư. - Watashi wa enjinia (engineer) desu. - 私はエンジニアです。
Sở thích của tôi là đọc sách. - Watashi no shumi wa hon wo yomimasu  - の趣味は本を読みます。

Lưu ý: sau khi bạn giới thiệu xong về bản thân của mình, hãy kết thúc bằng câuよろしくおながいします(Yoroshiku onegaishimasu) có nghĩa tiếng Việt là “Rất mong nhận được giúp đỡ từ bạn” hoặc “ Xin hãy đối xử tốt với tôi”. Nếu là người bằng tuổi hoặc là bạn bè quen biết, bạn chỉ cần nói vắn tắt là Yoroshiku, tuy nhiên vẫn phải chú ý ngữ cảnh và lịch sự. Khi bạn giới thiệu bản thân với người trẻ tuổi hơn, bạn chỉ cần giới thiệu tên là kết thúc bằng Yoroshiku.

Trên đây là một số mẫu câu thông dụng trong giao tiếp tiếng Nhật hàng ngàytrung tâm tiếng Nhật SOFL tổng hợp muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn học tập tốt!