Học giao tiếp tiếng Nhật bằng cả cơ thể, bạn đã thử chưa?

Bạn thường học giao tiếp tiếng Nhật như thế nào? Hãy tham khảo và thử những cách mà Nhật ngữ SOFL chia sẻ ngay dưới đây nhé.

giao tiep tieng nhat

Các từ để hỏi trong giao tiếp tiếng Nhật

1. Học giao tiếp tiếng Nhật bằng Miệng

- Bạn đang tập nói tiếng Nhật, vì thế bạn chưa cần nói giỏi nhưng bạn phải nói hết mình.
  - Nhiều khi bạn đã trang bị cho mình rất nhiều vốn từ vựng tiếng Nhật, cụm từ giao tiếp, nhưng vẫn có lúc bạn quên hoặc không có từ nào để diễn đạt. Hãy cố gắng dùng những từ có sự liên quan khác và diễn đạt lại chúng bằng mọi cách.
  - Nếu là đồ vật hãy miêu tả về hình dáng của nó, công dụng và cách sử dụng.
  - Nếu là con vật hãy miêu tả qua hình thù, dáng vẻ điệu bộ hoặc bắt chước bằng tiếng kêu của chúng.
  - Khi tập giao tiếp tiếng Nhật, làm cho đối phương hiểu được đúng điều bạn muốn nói là thành công. Vì thế,
  - Đừng tự ti khi không biết nhiều từ vựng hoặc chưa giỏi ngữ pháp.
  - Đừng ngại nói thật nhiều câu chỉ để diễn đạt một ý nhỏ.
  - Sự tự tin, chân thành và nhiệt tình khi giao tiếp sẽ khiến cuộc nói chuyện của bạn thú vị và thu hút dù bạn chưa nói giỏi tiếng Nhật.
  - Cuối cùng, khi đã diễn đạt thành công điều muốn nói, hãy học lại ngay những từ hay cụm từ khiến bạn bị ngắt ngứ để những lần sau diễn đạt dễ dàng hơn.

2. Học giao tiếp bằng Tay Chân

- Mô tả những từ vựng không biết bằng hành động và những thứ xung quanh có liên quan.
  - Ngôn ngữ cơ thể giúp ích cho việc tập học giao tiếp tiếng Nhật của bạn nhiều hơn bạn tưởng.
  - Hãy dùng tay chân để mô phỏng và dùng vật dụng xung quanh để hỗ trợ khi bạn muốn diễn đạt mà không biết nói như nào.
  - Khi mô tả một vật, hãy vẽ hình dáng vật đó trên không song song với lời tả.
  - Khi giao tiếp,  cố gắng để ánh mắt cùng cơ mặt bạn sinh động nhất có thể,  thay đổi biểu cảm trên mặt thường xuyên theo diễn biến câu chuyện.

Giao tiep tieng Nhat bang cu chi

Giao tiếp bằng mọi cử chỉ cơ thể

3. Giao tiếp bằng Mắt

- Diễn đạt suy nghĩ và quan sát ngôn ngữ hình thể của đối phương để đoán ý
  - Ánh mắt phản ánh gần như tất cả tâm trạng phấn khởi, chán nản, giận dữ, đau buồn của con người. Vì vậy ánh mắt đi cùng với nét mặt sẽ là công cụ hoàn hảo khi bạn cần diễn đạt tâm trạng, cảm xúc mà vốn từ của bạn không cho phép. Mọi người cũng có thể đọc thấy được điều bạn đang thắc mắc, nghi ngờ cũng như nhìn thấy được sự nhiệt tình, chân thành của bạn qua ánh mắt.
  - Tuy nhiên bên cạnh việc dùng mắt để diễn đạt, hãy quan sát thật nhiều khi giao tiếp tiếng Nhật.

4.Giao tiếp bằng Tai

- Lắng nghe cách đối phương phát âm để bắt chước.
  - Giao tiếp với người nước ngoài nói tiếng Nhật, bạn tin mình dùng đúng từ nhưng đối phương mãi vẫn không hiểu từ bạn nói thì
hoặc họ không biết từ đó,
hoặc bạn phát âm sai,
hoặc cách phát âm của bạn và họ không giống nhau.
  - Ở đây bàn đến 2 trường hợp sau.
  - Để hiểu nhau trong những trường hợp này bạn hãy gắng nghe cách đối phương phát âm những từ mà bạn biết và dùng chính cách phát âm đó để nói chuyện với họ. Cũng giống như luyện nghe vậy, nhiều lúc bắt chước là cách học hay.
  - Đừng ngại nhờ họ nói lại những câu mà bạn chưa nghe rõ.
  - Trong lúc kỹ năng nghe nói của bạn còn chưa ổn, việc này có lẽ không dễ. Nhưng tin tôi, việc này xứng đáng để bạn cố gắng.
  - Nếu phát âm sai, đây là cách thực tế và nhanh  nhất để bạn chỉnh sửa.

Trên đây là cách học giao tiếp tiếng Nhật bằng cả cơ thể giúp bạn diễn đạt dễ dàng khi không thể nói được vì quên từ. Hãy thử áp dụng ngay nhé, Trung tâm tiếng Nhật SOFLchúc các bạn thành công!